Đang thực hiện
  • Hotline
  • Doanh nghiêp & Đầu tư
  • Giấy phép và SHTT
  • Sổ đỏ & Hôn nhân
Văn phòng
(0243) 795 7776
0962 547 449 - 0904 445 449
Văn phòng
(0243) 795 7779
0962 547 449 - 0904 445 449

Chia tài sau ly hôn với người bị bệnh tâm thần

Thời gian đăng: 18/11/2014 16:21

Kính gửi luật sư

Luật sư cho tôi hỏi về vấn đề chia tài sản khi ly hôn với người bị bệnh tâm thần được giải quyết như thế nào với ạ ?
Chị gái tôi kết hôn được 10 năm, chồng chị bị bệnh tâm thần và không có khả năng lao động. Gia đình nhà chồng chị có 4 anh em đã xây dựng gia đình và ra ở riêng trong đó có 2 anh trai đã ra ở riêng trên mảnh đất được bố mẹ chia cho và sang tên sổ đỏ đầy đủ còn anh chị tôi thì ở với mẹ chồng (bố chồng chị đã mất). Mảnh đất anh chị đang ở dự định sẽ sang tên cho anh chị.
Thật không may mẹ chị đột ngột qua đổi mà chưa kịp sang tên sổ đỏ cho anh chị cũng như không có di chúc để lại mảnh đất cho anh chị. Sau khi mẹ mất thì các anh chị em trong gia đình liền đánh đập và muốn đuổi chị ra khỏi nhà để chiếm miếng đất đó với lý do là đất của mẹ chứ không phải của anh chị và còn nói chị không đoan chính dù chị tôi không phải là người như vậy. Chồng chị bị bệnh không nhận thức được còn nghe lời xúi giục của mọi người.
Trước đó chị đã xây dựng nhà trên mảnh đất đó. số tiền do một tay chị vay mượn xây lên. Giờ họ muốn đuổi chị đi và khoản nợ đó cũng nói là do chị mượn, họ không có trách nhiệm
Vậy Luật sư cho tôi hỏi
- Nếu như phải ra toà, chị không đồng ý ly hôn thì toà sẽ xử lý như thế nào .
- Nếu như chị đồng ý ly hôn, 2 đứa con chung của anh chị sẽ do ai nuôi,anh không có khả năng lao động như lại có nguồn thu nhập từ việc cho thuê phòng trọ ( mặc dù việc quản lý tiền từ trước đền giờ anh không tham gia do không nhận thức được ), chị thì lại không có việc làm ổn định .
- Sau khi ly hôn tài sản sẽ được chia như thế nào?

Luật Sư trả lời

Chồng của chị bạn nếu mắc bệnh tâm thần, chị bạn phải yêu cầu tòa án tuyên bố anh ấy mất năng lực dân sự, chị bạn là vợ nên đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của chồng.
Việc ly hôn hay không chỉ một mình chị quyết định, vì không ai được quyền xin ly hôn ngoài chị.
Do anh mất năng lực dân sự, toàn bộ tài sản của anh do chị quản lý, đất của mẹ, anh cũng có 1 phần, nhà do chị xây cất là tài sản chung của vợ chồng chị bạn, Không ai có quyền đuổi chị ra khỏi nhà nếu không có một bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Hỏi luật sư

Nếu như trường hợp trên,xảy ra tranh chấp tài sản giữa các anh chị em trong gia đình, tài sản khi đó sẽ được chia cho 4 người, vậy ngôi nhà mới xây trên mảng đất đó sẽ được xử lý như thế nào, toàn bộ tiền để xây dựng đều là do chị vay mượn để xây lên
Nếu sau khi tài sản chia cho các anh chị em, anh và chị ly hôn thì tài sản sẽ được chia như thế nào ạ .
Mong luật sư giúp em. Em xin cảm ơn .

Luật sư trả lời

Nếu chứng minh được ngôi nhà mới xây do chị bạn bỏ tiền ra, trị giá xây dựng nhà thuộc quyền sở hửu của vợ chồng chị của bạn.Quyền sử dụng dất là tài sản riêng của chồng do thừa hưởng di sản cua cha mẹ
Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn là chia tài sản chung của hai vợ chồng, tài sản riêng của ai, người ấy hưởng.
Tên của bạn (*)
Email (*)
Nội dung thông điệp (*)
Vui lòng nhập vào nội dung !
Mã ngẫu nhiên (*) captcha Vui lòng nhập vào mã ngẫu nhiên