Đang thực hiện
  • Hotline
  • Doanh nghiêp & Đầu tư
  • Giấy phép và SHTT
  • Sổ đỏ & Hôn nhân
Văn phòng
(0243) 795 7776
0962 547 449 - 0904 445 449
Văn phòng
(0243) 795 7779
0962 547 449 - 0904 445 449

Chia tài sản khi đơn phương ly hôn

Thời gian đăng: 21/07/2015 10:41
Tôi xin hỏi luật sư: Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2006 chưa có tài sản gì, đến năm 2007 bố mẹ chồng tôi có mua và cho hai vowjc hồng mảnh đất và mảnh đất đó mang tên cả hai vợ chồng. Sau đó vợ chồng tôi vay mượn tiền anh em bên nội, bên ngoại còn phần thiếu thì vay Ngân hàng để xây căn nhà cấp 4. Và những năm sau chúng tôi trả nợ, nhưng hầu hết tiền trả nợ là do chồng tôi kiếm tiền để trả, một phần ít là tôi trả. Do càng ngày cuộc sống cuộc sống của hai vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và chồng tôi đã đánh tôi và chửi tôi rất nhiều lần, nhưng lần này ngoài đánh tôi anh ta còn sẽ giết chết tôi. Xin hỏi giờ tôi ly hôn thì phần tài sản đất và nhà ở của chúng tôi theo luật hôn nhân sẽ phân chia như thế nào để tôi không mất quyền lợi?

Gửi bởi: Nguyễn Thị MinhThư -  Hà Nội
 
Chia tài sản khi đơn phương ly hôn

Chia tài sản khi đơn phương ly hôn

 

Tư vấn Chia tài sản khi đơn phương ly hôn


Chào bạn!  Căn cứ vào những chai sẻ bên trên chúng tôi đưa ra câu trả lời giúp bạn sáng tỏ mọi việc để bạn cân nhắc trước khi có bất kỳ quyết định nào.

- Tại điểm 5, khoản 1 Điều 59 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định rõ về một trong các nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn là phải : Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình. Do vậy, khi ly hôn đồng thuận hoặc ly hôn đơn phương, bạn yên tâm vì bạn là người luôn được Tòa án quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích chia tài sản khi đơn phương ly hôn.

- Tại khoản 1 Điều 33 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về vấn đề tài sản chung của hai vợ chồng như sau: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Chính vì vậy, mảnh đất mà 2 vợ chồng bạn đang sở hữu được bố mẹ chồng cho và mang tên cả 2 vợ chồng thì mảnh đất này là tài sản chung của hai vợ chồng . Khi ly hôn và chia tài sản khi đơn phương ly hôn thì có thể căn cứ vào thỏa thuận của hai bên vợ chồng hoặc theo quyết định của Tòa án dựa trên cơ sở các quy định của pháp luật. Việc này được quy định rõ tại Điều 59 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

- Với trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận, nếu trong trường hợp không thỏa thuận được việc phân chia tài sản thì theo yêu cầu của vợ/ chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

- Tài sản chung của hai vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu trài sản không chia được bằng hiện vật thì sẽ được chia theo giá trị, bên nào nhận được phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần của mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia mức chênh lệch......

- Hai vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung bằng công sức lao động của mỗi người, có quyền lợi ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

- Tài sản chung của hai vợ chồng có thể phân chia tài sản theo thoả thuận hoặc theo quyết định của Toà án

Theo đó, với trường hợp của bạn nếu 2 vợ chồng không có thỏa thuận gì hay bạn muốn  chia tài sản khi đơn phương ly hôn  thì Tòa án sẽ căn cứ vào các quy định nêu trên để giải quyết vấn đề chia tài sản đặc biệt là căn cứ tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Trả lời có tính chất tham khảo


Bạn có thể tham khảo câu trả lời trên của Luật sư để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn của mình, nếu có gì đó không hiểu hay thắc mắc vấn đề gì bạn có thể gọi cho chúng tôi. Oceanlaw luôn sẵn sàng giúp bạn giải quyết các thắc mắc liên quan tới chia tài sản, đặc biệt là chia tài sản khi đơn phương ly hôn giúp bạn được hưởng quyền lợi của mình.
 
Tên của bạn (*)
Email (*)
Nội dung thông điệp (*)
Vui lòng nhập vào nội dung !
Mã ngẫu nhiên (*) captcha Vui lòng nhập vào mã ngẫu nhiên