Đang thực hiện
  • Hotline
  • Doanh nghiêp & Đầu tư
  • Giấy phép và SHTT
  • Sổ đỏ & Hôn nhân
Văn phòng
(0243) 795 7776
0962 547 449 - 0904 445 449
Văn phòng
(0243) 795 7779
0962 547 449 - 0904 445 449

Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Thời gian đăng: 21/07/2015 11:42

Hỏi về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi


Theo tôi được biết luật hôn nhân thì sau khi ly hôn, vợ tôi sẽ được quyền nuôi con vì cháu dưới 36 tháng tuổi(Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi), nhưng hiện tại vợ tôi không có đủ điêu kiện để tòa xem xét nuôi con như: chưa có công việc ổn định ( trước đây vợ tôi chưa từng đi làm và nguồn thu nhập chính trong ai đình phụ thuộc vào tôi ) và hiện tại không có nhà ở ổn định do nhà của bố mẹ vợ đã bán, bố mất, mẹ hiện đang đi lao động bất hợp pháp ở nước ngoài, sau khi ly hôn vợ tôi có thể về sống với bà ngoại của vơ; còn về học vấn thì vợ tôi tôt nghiệp cấp 3 sau đó học trung cấp nhưng đã bỏ học. Về phía tôi có công việc ổn định, gần nhà, mức thu nhâp hơn 10 trtiệu/ tháng. Tôi xin hỏi với những chi tiết tôi kể trên thì  tôi có thể giành lấy quyền nuôi con được không và theo đánh giá của các luật sư thì khả năng giành được quyền nuôi con của tôi có cao không?

Xin quý công ty trả lời giúp tôi thắc mắc trên về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 
quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

 
Trả lời :

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trong trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:
 
Trong Luật hôn nhận gia đình 2014 quy định về quyền nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn mà không thoả thuận được trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi:

-  Con chưa đủ 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hay cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con hơn.
 
Theo quy định trên, về nguyên tắc, quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi. Với các thông tin mà anh cung cấp ở trên trong trường hợp này có thể thấy điều kiện về vật chất của anh có nhiều thuân lợi hơn để giành quyền nuôi con.

Tuy nhiên, con của anh chị chưa đủ 36 tháng tuổi mà vợ anh lại không thuộc trường hợp không đủ điều kiện để “trực tiếp” trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con,… ..tuy vợ anh không có nhà ở ổn định nhưng sau khi ly hôn, chị ấy vẫn có thể ở với bà ngoại và được phân chia một phần tài sản chung của vợ chồng, đồng thời có thời gian trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng con nhỏ,.....  Hơn nữa, nếu chị được quyền nuôi dưỡng con thì anh có nghĩa vụ phải cấp dưỡng một khoản tiền hợp lý để hỗ trợ chị ấy nuôi con nhỏ. Vì thế, với những điều kiện như vậy thì khả năng Toà án giao quyền con dưới 36 tháng tuổi cho vợ anh chăm sóc, nuôi dưỡng là rất lớn.

Tuy nhiên, khi con đã đủ 36 tháng tuổi, anh có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con:

Luật hôn nhân và gia đình có quy định về quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn


1. Đối với trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức , Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong những căn cứ dưới đây:
  • Cha/ mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con phù hợp với lợi ích của con cái.
  •  Người đang trực tiếp nuôi dưỡng con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái nữa.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con khi con từ đủ 7 tuổi trở lên.
 
Do đó khi có yêu cầu của anh, Toà án sẽ xem xét lại điều kiện nuôi dưỡng con của người vợ, nếu vợ anh không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Thì toà án sẽ quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con.

Trên đây là những tư vấn về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi trong trường hợp của anh, nếu có thắc măc hay khó khăn nào trong quá trình giành quyền nuôi con bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời để con bạn có điều kiện phát triển tốt nhất.
Tên của bạn (*)
Email (*)
Nội dung thông điệp (*)
Vui lòng nhập vào nội dung !
Mã ngẫu nhiên (*) captcha Vui lòng nhập vào mã ngẫu nhiên