Đang thực hiện
  • Hotline
  • Doanh nghiêp & Đầu tư
  • Giấy phép và SHTT
  • Sổ đỏ & Hôn nhân
Văn phòng
(0243) 795 7776
0962 547 449 - 0904 445 449
Văn phòng
(0243) 795 7779
0962 547 449 - 0904 445 449

Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thời gian đăng: 20/07/2015 10:32
Em muốn Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài. Em lấy chồng Hàn Quốc từ năm 2009, do cuộc sống hôn nhân của vợ chồng không hòa hợp nên em đã bỏ ra ngoài sinh sống. Một năm sau chồng em đã lấy vợ mới nhưng tới năm 2012 em mới về Việt Nam và bị mất giấy đăng ký kết hôn bản chính, bây giờ em muốn được tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài đề làm thủ tục đơn phương ly hôn thì phải cần những giấy tờ gì và thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì Em xin cảm ơn!
 
Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài

Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài

Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài trả lời như sau:


Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì Vợ/ chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn và Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn. Tòa án sẽ xem xét và quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

- Tình trạng hôn nhân của vợ chồng trầm trọng.

- Đời sống chung vợ chồng không thể kéo dài được nữa.

- Mục đích của hôn nhân không thể đạt được.

Nếu một bên vợ hay chồng đơn phương xin ly hôn thì thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên được tiến hành theo những bước dưới đây:
  •  Nộp hồ sơ khởi kiện về việc vụ xin ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.
  • Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
  • Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận hoặc huyện thì nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
  • Tòa án thụ lý vụ án ly hôn sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục và quy định chung sau đó ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện gồm có các giấy tờ dưới đây :

- Đơn xin ly hôn theo mẫu - Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất năm 2015

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc, trong trường hợp không có bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp tỉnh nơi bạn đã đăng ký kết hôn.

- Sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân công chứng.

- Giấy khai sinh của con công chứng Nếu có con ).

- Các tài liệu hoặc chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng.


Về thẩm quyền giải quyết việc việc ly hôn có yếu tố nước ngoài được xác định thẩm quyền theo cấp và thẩm quyền theo lãnh thổ. Xác định thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc cấp huyện

Căn cứ Điều 33, Điều 34 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định về thẩm quyền của Tòa án theo cấp “Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện.” thì những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có người ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài) thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố giải quyết. Song, theo quy định về tăng thẩm quyền cho Tòa án nhân dân cấp huyện của Ủy ban thường vụ quốc hội trong Nghị quyết về việc giao thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự theo quy định tại Điều 33 của Bộ luật Tố tụng dân sự cho các Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh số 724/2004/NQ-UBTVQH11 và số 1036/2006/NQ-UBTVQH11 thì một số Tòa án nhân dân cấp huyện, xã, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cũng có thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngòai có đương sự hoặc có tài sản ở nước ngoài.

4.1. Đương sự ở nước ngoài được hiểu là:

a) Đương sự là cá nhân không phân biệt là người nước ngoài hay người Việt Nam mà không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự; đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài hoặc người nước ngoài không ở Việt Nam có mặt tại Việt Nam để nộp đơn khởi kiện vụ án dân sự hoặc đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Tòa án.

Đối với yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha, mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam, thì theo quy định tại khoản 3 Điều 102 của Luật hôn nhân và gia đình là thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã hay thành phố thuộc tỉnh nơi cư trú của công dân Việt Nam.

b) Cơ quan hay tổ chức không phân biệt là cơ quan/tổ chức nước ngoài hay cơ quan/ tổ chức Việt Nam mà không có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự.

4.2. Tài sản ở nước ngoài là:

Tài sản ở nước ngoài là tài sản được xác định theo quy định của Bộ luật Dân sự ở ngoài biên giới lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự.

4.3. Cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài.

Cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài là trường hợp trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự cần phải tiến hành một hoặc một số hoạt động tố tụng dân sự ở nước ngoài mà Tòa án Việt Nam không thể thực hiện được cần phải yêu cầu cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài thực hiện hoặc đề nghị Tòa án nước ngoài thực hiện theo quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.”

Trả lời trên có tính chất tham khảo

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề chưa hiểu  bạn hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài trực tiếp miễn phí giúp bạn có được những quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất.
Tên của bạn (*)
Email (*)
Nội dung thông điệp (*)
Vui lòng nhập vào nội dung !
Mã ngẫu nhiên (*) captcha Vui lòng nhập vào mã ngẫu nhiên