Đang thực hiện
  • Hotline
  • Doanh nghiêp & Đầu tư
  • Giấy phép và SHTT
  • Sổ đỏ & Hôn nhân
Văn phòng
(0243) 795 7776
0962 547 449 - 0904 445 449
Văn phòng
(0243) 795 7779
0962 547 449 - 0904 445 449

Tranh chấp đất đai

Thời gian đăng: 14/11/2014 10:37
Tôi đang có vấn đề bức xúc mong được luật sư giúp đỡ: Nhà ông M bên cạnh gia đình tôi, gia đình ông làm nghề xay xát gạo, nấu rượu và nuôi lợn. Do thửa đất mà gia đình ông ở có vị trí không thuận lợi, nước thải từ việc nuôi lợn và sinh hoạt thường ngày của gia đình ông thải chỉ có thể dẫn qua vườn nhà tôi để ra đường nước thải chung của cả xóm. Trước đây do ít vốn, nuôi ít lợn nên việc xả thải không ảnh hưởng lớn. Thời gian gần đây ông M đầu tư lớn, nuôi số lượng rất lớn lợn nên đã gây tắc nghẽn đường nước thải chung. Trời nắng thì mùi hôi thối bốc lên gây khó chịu, trời mưa thì nước ngập tràn gây ô nhiễm tới gia đình tôi và các hộ xung quanh. Chúng tôi đã đề nghị ông xây bể khí biôga thì ông nói không có chỗ mà xây. Ông vẫn tiếp tục xả nước thải ra gây ô nhiễm trầm trọng. Đại diện thôn cũng đã đến giải quyết nhưng không thành công. Xin hỏi việc làm trên của gia đinh ông M có vi phạm pháp luật hay không? Tôi không muốn cho gia đình ông thoát nước qua vườn của nhà tôi có được không?

Trả lời của Văn phòng Luật Oceanlaw

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin được trả lời như sau:
Việc xả thải của gia đình ông M là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành thì bạn buộc phải dành lối thoát nước thích hợp cho gia đình ông M.
Bộ luật Dân sự tại Điều 270 quy định về nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải: “Chủ sở hữu nhà phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt cộng đồng làm ô nhiễm môi trường”. Gia đình ông M xả thải tràn lan gây ảnh hưởng đến gia đình bạn và ảnh hưởng tới môi trường xung quanh là hành vi vi phạm pháp luật.
Tuy nhiên, Điều 277 Bộ luật Dân sự có quy định quyền của chủ sở hữu trong việc thoát nước qua bất động sản liền kề:
“Trong trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy. Người sử dụng lối thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường”.
Như vậy, gia đình bạn phải dành lối thoát nước cho gia đình ông M, nếu việc thoát nước của gia đình ông M gây thiệt hại đến gia đình bạn thì có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại.
 
Tên của bạn (*)
Email (*)
Nội dung thông điệp (*)
Vui lòng nhập vào nội dung !
Mã ngẫu nhiên (*) captcha Vui lòng nhập vào mã ngẫu nhiên