Đang thực hiện
  • Hotline
  • Doanh nghiêp & Đầu tư
  • Giấy phép và SHTT
  • Sổ đỏ & Hôn nhân
Văn phòng
(0243) 795 7776
0962 547 449 - 0904 445 449
Văn phòng
(0243) 795 7779
0962 547 449 - 0904 445 449

Không giao con theo quyết định của tòa án có bị phạt không?

Thời gian đăng: 10/10/2018 02:28
Khi cha mẹ ly hôn thì không phải chỉ có 2 vợ chồng mới đau khổ và ảnh hưởng mà vấn đề đó còn ảnh hưởng trực tiếp tới con cái của họ. Chính vì thế khi quyết định ly hôn hay giành quyền nuôi con thì bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định để không ảnh hưởng nghiêm trọng tới tương lai sau này của con. Không giao con theo quyết định của tòa án có bị phạt không? Khi toàn án giao quyền nuôi con sau ly hôn cho vợ tôi đã rất hoang mang, vì quá thương con nên tôi nhất quyết không giao con cho vợ chăm sóc. hành vi của tôi có vi phạm pháp luật và bị phạp không? "Tôi và cô ấy lấy nhau được 3 năm và có với nhau được 1 cháu hơn một tuổi. Nhưng do cuộc sống hai vợ chồng không hòa hợp nên chúng tôi muốn quyết định ly hôn. Khi giải quyết thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn thì vợ tôi đã được tòa án giao cho quyền nuôi con nhưng vì quá thương yêu con nên tôi nhất quyết không giao con cho vợ. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu tôi không đưa con cho vợ và cung con đi nơi khác sinh sống thì hành vi đó có phạt pháp nghiêm trọng  và có bị phạt không? Hay có bị phạm tội hình sự không với mức phạt như thế nào? Tôi rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ phía luật sư vì tôi đang rất hoang mang. Tôi xin cảm ơn! Bắc Ninh, 10/2015" Không giao con theo quyết định của tòa án có bị phạt không?

Không giao con theo quyết định của tòa án có bị phạt không?

Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn vấn đề Không giao con theo quyết định của tòa án có bị phạt không? như sau: Theo  Luật thi hành án dân sự thì Người phải thi hành án cố ý không chấp hành bản án, quyết định… thì tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Theo quy định của pháp luật đã quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Thì hành vi của bạn đã vi phạm quy định trong hoạt động thi hành án dân sự. Với mức phạt cụ thể như sau: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
  •  Không thực hiện công việc phải làm, không chấm dứt thực hiện công việc không được làm theo bản án, quyết định;
  •  Trì hoãn thực hiện nghĩa vụ thi hành án trong trường hợp có điều kiện thi hành án;”
Ngoài ra ở mức độ nặng hơn, hành vi của anh còn có thể cấu thành Tội không chấp hành án theo quy định tại điều 304 Bộ luật Hình sự. “Người nào cố ý không chấp hành bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.” Để cấu thành tội này, ngoài hành vi cố ý không chấp hành thi hành quyết định của Tòa án về việc giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con sau ly hôn, thì còn phải kèm theo điều kiện người không chấp hành đã bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế cần thiết theo đúng quy định của pháp luật mà vẫn không chấp hành bản án, quyết định của Tòa án. Nhưng thực tế thế nào là “đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết” thì chưa có văn bản giải thích rõ, bởi vậy phải căn cứ vào tình hình trên thực tế để quyết định tình tiết này. Mong rằng những thông tin tư vấn trên sẽ giúp bạn phần nào có thể hiểu ra được hành vi Không giao con theo quyết định của tòa án có bị phạt không? của mình là trái với phát luật và có bị phạt hay không. Hơn nữa bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định hay hành động gì đó nên đặt lợi ích của con lên trên hết. Nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào khác hay còn chưa hiểu vấn đề về quyền nuôi con sau ly hôn bạn hay gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp và miễn phí.
Tên của bạn (*)
Email (*)
Nội dung thông điệp (*)
Vui lòng nhập vào nội dung !
Mã ngẫu nhiên (*) captcha Vui lòng nhập vào mã ngẫu nhiên