Đang thực hiện
  • Hotline
  • Doanh nghiêp & Đầu tư
  • Giấy phép và SHTT
  • Sổ đỏ & Hôn nhân
Văn phòng
(0243) 795 7776
0962 547 449 - 0904 445 449
Văn phòng
(0243) 795 7779
0962 547 449 - 0904 445 449

Đặc điểm nhận biết website là mạng xã hội

Thời gian đăng: 04/12/2014 14:46

Quý khách đang có một website nhưng không biết website của mình thuộc dạng nào? Chúng tôi xin cung cấp thông tin về mạng xã hội cho quý khách để quý khách có thể nhận biết rõ và làm giấy phép một cách chính xác nhất. Nếu quý khách vẫn chưa nắm rõ được website của mình thì có thể  liên hệ với Oceanlaw để được tư vấn.

>>Xin giấy phép Website mạng xã hội

 Đặc điểm nhận biết website là mạng xã hội

“ Mạng xã hội có những tính năng như chát, e-mail, phim ảnh, voice chat, chia sẻ file, blog và xã luận. Mạng đổi mới hoàn toàn cách cư dân mạng liên kết với nhau và trở thành một phần tất yếu của mỗi ngày cho hàng trăm triệu thành viên khắp thế giới. Các dịch vụ này có nhiều phương cách để các thành viên tìm kiếm bạn bè, đối tác: dựa theo nhóm, trang thông tin cá nhân hoặc dựa trên sở thích cá nhân, lĩnh vực quan tâm, kinh doanh, mua bán…”

Theo khoản 22 Điều 4 Nghị định 72, khái niệm về trang mạng xã hội được hiểu là: “ là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn, trò chuyện trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các dịch vụ tương tự khác”

Từ các khái niệm trên chúng ta có thể dễ dàng nhận diện ra một trang mạng xã hội thông qua các đặc điểm cơ bản sau:

+ Về mục đích, chức năng của trang mạng xã hội.

Một trang mạng xã hội được thiết lập dù là với quy mô như thế nào thì chức năng chính vẫn là “lưu trữ, cung cấp,sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ, trao đổi thông tin với nhau”. Chúng ta đều biết mạng xã hội là nơi gắn kết tất cả mọi cá nhân ở mọi vùng đia lý khác nhau; là nơi các cá nhân tìm kiếm và chia sẻ thông tin với nhau.

Nếu trang thông tin điện tử tổng hợp chỉ dừng lại ở chức năng là sao chép, trích dẫn thông tin từ các nguồn chính thức thì trang mạng xã hội còn là được nhiều hơn thế,ở  một trang mạng xã hội các thành viên có thể chia sẻ thông tin với nhau , có thể bàn luận về các vấn đề mà mọi người quan tâm hay có cùng sở thích…Về cơ bản, trang mạng xã hội như một trang web mở với nhiều ứng dụng khác nhau, mạng xã hội tạo ra những ứng dụng mở, các công cụ tương tác để mọi người tự tương tác để tạo ra dòng tin và lan truyền dòng tin đó.

Có thể nói một trang mạng xã hội tỏ ra “năng động” hơn rất nhiều một trang thông tin điện tử tổng hợp.

Trong một trang mạng xã hội có quy mô lớn như facebook, twitter..., người dùng có thể thiết lập một trang thông tin điện tử cá nhân của mình hay thành lập một forum; trò chuyện với bạn bè ở khắp mọi nơi.

Một website mạng xã hội có quy mo nhỏ hơn nhưng  khá quen thuộc với giới trẻ Việt nam và được thành lập rất nhiều chính là các trang diễn đàn của sinh viên, diễn đàn của doanh nghiệp. Forum (diễn đàn điện tử) được hiểu là 1 website nơi mọi người có thể trao đổi, thảo luận, bày tỏ ý kiến về những vấn đề cùng quan tâm.

Các vấn đề thảo luận được lưu giữ dưới dạng các trang tin. Đây là hình thức thảo luận không trực tiếp, bạn có thể đưa bài thảo luận của mình lên forum nhưng có khi ngay lập tức hoặc vài ngày, vài tuần, thậm chí vài tháng sau mới có người trả lời vấn đề của bạn. Diễn đàn cũng là một trong các mạng xã hội nổi tiếng,nổi bật là những diễn đàn của sinh viên -  nơi các sinh viên có thể trao đổi mọi thông tin về việc học tập, thông tin xã hội, tìm kiếm việc làm…
 
Xin giấy phép mạng xã hội trực tuyến

Điều kiện để thành lập một trang mạng xã hội.

Các điều kiện để một trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp giấy phép được quy định tại khoản 5 Điều 23 nghị định 72, theo đó, trang mạng xã hội muốn được cấp phép cần đáp ứng những điều kiện sau:

a) Là tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam; có chức năng hoặc đăng kí kinh doanh ngành nghề phù hợp với dịch vụ và nội dung thông tin cung cấp.

Một trong những đặc điểm quan trọng của một trang mạng xã hội chính là chủ thể thành lập. Chủ thể thành lập một trang  mạng xã hội phải là tổ chức, doanh nghiệp chứ không phải một cá nhân. Tuy nhiên, không phải bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng có thể thiết lập một trang mạng xã hội . Theo quy định tại Điều này thì tổ chức, doanh nghiệp phải đáp ứng các vấn đề sau:

+ Tổ chức, doanh nghiệp phải thành lập theo pháp luật Việt Nam.

Thế nào là một tổ chức, doanh nghiệp thành lập theo pháp luật Việt nam?

Về tổ chức bao gồm tổ chức có tư cách pháp nhân và tổ chức không có tư cách pháp nhân. Tổ chức có tư cách pháp nhân bao gồm: ( Điều 100 BLDS năm 2005).
-    Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân.
-    Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị nghề nghiệp.
-    Tổ chức kinh tế
-    Tổ chức chính trị xã hội- nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp
-    Quỹ xã hội, quỹ từ thiện.
-    Các tổ chức khác có đủ các điều kiện quy định tại Điều 84 BLDS 2005.

Các điều kiện quy định tại điều 84 BLDS năm 2005 bao gồm:


-    Được thành lập hợp pháp.
-    Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ
-    Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác  và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó.
-    Nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Điều kiện đối với doanh nghiệp thiết lập trang mạng xã hội  là phải có chức năng hoặc có đăng kí kinh doanh phù hợp với nội dung thông tin cung cấp. Cụ thể, trong giấy đăng kí kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp đó phải ghi rõ mã ngành Cổng thông tin- 6312.

b) Có nhân sự quản lí đáp ứng yêu cầu theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông

Khác với trang thông tin điện tử, người đứng đầu trang mạng xã hội không nhất thiết phải có trình độ đại học; đồng thời luật cũng không có quy định về việc người đứng đầu phải là người đứng đầu doanh nghiệp, tổ chức; không quy định cá nhân đó phải là người Việt Nam và có địa chỉ thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam. Như vậy, quy định của pháp luật đối với cá nhân đứng đầu một trang mạng xã hội không quá chặt chẽ như với trang thông tin điện tử tổng hợp.

c) Đã đăng ký tên miền sử dụng để thiết lập trang mạng xã hội

    Trước khi làm thủ tục thiết lập trag mạng xã hội, tổ chức, doanh nghiệp phải thực hiện đăng kí tên miền theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể theo thông tư số 09/2008, các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp phải đăng kí tên miền “net.vn” – tên miền dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp các dịch vụ trên internet. Tuy nhiên tên miền này cần phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 6 tháng tại thời điểm xin cấp phép.

d) Có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, tổ chức, nhân sự phù hợp quy mô hoạt động

e) Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin


Rà soát, kiểm tra, đánh giá các hệ thống thiết bị phục vụ việc lưu trữ, cung cấp  và truyền tải thông tin, đánh giá hiện trạng các hệ thống bảo vệ và các biện pháp đảm báo an ninh thông tin. Ưu tiên sử dụng các kết nối trong nước, tên miền “.vn” để đảm bảo an toàn cho trang thông tin điện tử. Các tổ chức, doanh nghiệp muốn thiết lập trang mạng xã hội cần có các biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh mạng để đảm bảo an toàn cho các thông tin mà mình đưa ra.
Tên của bạn (*)
Email (*)
Nội dung thông điệp (*)
Vui lòng nhập vào nội dung !
Mã ngẫu nhiên (*) captcha Vui lòng nhập vào mã ngẫu nhiên