Đang thực hiện
  • Hotline
  • Doanh nghiêp & Đầu tư
  • Giấy phép và SHTT
  • Sổ đỏ & Hôn nhân
Văn phòng
(0243) 795 7776
0962 547 449 - 0904 445 449
Văn phòng
(0243) 795 7779
0962 547 449 - 0904 445 449

Phương pháp khắc phục tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm

Thời gian đăng: 11/10/2018 01:38
An toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, được tiếp cận với thực phẩm an toàn là quyền cơ bản của con người. Thực phẩm an toàn có tác dụng to lớn trong quá trình cải thiện sức khoẻ con người, chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi.
 
Ngộ độc thực phẩm và một vài bệnh do thực phẩm kém chất lượng gây ra không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và cuộc sống của mỗi người, mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế, là gánh nặng chi phí cho chăm sóc sức khoẻ.
 
An toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe mà còn liên quan chặt chẽ đến năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Đảm bảo an toàn thực phẩm góp phần quan trọng thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế – xã hội, xoá đói giảm nghèo và hội nhập quốc tế.
 
Để giải quyết vấn đề này, văn phòng tư vấn luật Oceanlaw xin đưa ra một vài giải pháp khắc phục tình trạng vsattp dưới đây.
 
phương pháp khắc phục vsattp

Giải pháp từ phía khách hàng

Ở những nước phát triển, người tiêu dùng rất quan tâm tới chất lượng sản phẩm hàng hóa, nhất là chất lượng thực phẩm, do đó tạo được sức ép rất lớn trên nhà sản xuất cũng như nhà quản lý. Người tiêu dùng tại Việt Nam chắc chắn cũng có yêu cầu  về chất lượng hàng hóa, mặc dù thế do cuộc sống còn không ít khó khăn nên yêu cầu về chất lượng vẫn chưa đủ mạnh để có thể tạo sức ép tốt nhất trên sản xuất cũng như trên quản lý.
 
Thực tế là người sử dụng rất khó lựa chọn trước  nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú ở chợ, siêu thị, mặc dù vậy cần quan tâm đến :
  • Thương hiệu
  • Thời gian sử dụng
  • Một số chỉ tiêu dinh dưỡng và chỉ tiêu liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm ghi trên nhãn hàng

Giải pháp từ phía nhà sản xuất

Đối với một số mặt hàng xuất khẩu, nhà sản xuất bắt buộc cần phải tuân thủ một vài quy định về chất lượng sản phẩm của nước sở tại, vừa được sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng trong nước, chính vì thế, nhìn chung, chất lượng nông thủy sản, thực phẩm hầu hết đạt yêu cầu.
 
Đối với việc sản xuất cho tiêu dùng trong nước, sự giám sát về mặt nhà nước ít khắt khe hơn, người sản xuất tự công bố chất lượng mặt hàng, chính vì vậy đạo đức trong sản xuất, phương châm vì sự an toàn cho khách hàng sẽ đóng vai trò chủ đạo trong quyết định chất lượng hàng hóa.
 
Thực chất, không ít các nhà sản xuất chăm chút quá nhiều đến lợi ích riêng của mình, chẳng cần nghĩ tới hệ quả xấu do mặt hàng mình có thể gây ra cho cộng đồng. Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhà sản xuất cần:
  • Tuân thủ những quy định về VSATTP trong sản xuất và lưu hành sản phẩm tuân theo tiêu chuẩn chất lượng đã công bố hoặc đã được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy.
  • Không được dùng hoá chất phụ gia ngoài danh sách cho phép, nguyên liệu, hoá chất phụ gia không có nguồn gốc rõ ràng.
  • Tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất để tạo ra được sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có sức cạnh tranh mạnh, đáp ứng ngày càng cao an toàn cho người sử dụng.

Giải pháp về phía quản lý Nhà nước

Mặc dù đã có pháp lệnh về thú y, pháp lệnh về VSATTP, luật về thủy sản, pháp lệnh về chất lượng hàng hóa và mới đây luật về chất lượng sản phẩm hàng hóa đã được ban hành, việc quản lý về mặt nhà nước vẫn còn chồng chéo, khó qui trách nhiệm, làm giảm hiệu năng quản lý.
 
Đặc biệt trong lãnh vực VSATTP đang là vấn đề nóng bỏng, việc tổ chức thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm, hầu như không có công dụng đáng kể ở cấp phường xã vì lực lượng quá mỏng. Một đặc điểm tình hình hiện nay là cứ Bộ nào được giao quản lý ngành là có xu hướng phải thành lập phòng kiểm nghiệm riêng, vừa tốn kém, vừa khó tránh được trùng lắp, vừa khó có đủ kinh phí để trang bị thật hoàn chỉnh, đáp ứng được các yêu cầu kiểm nghiệm sẽ rất đa dạng và khắt nghiệt trong thời gian sắp tới.
 
Việc kiểm tra chất lượng hàng hóa vẫn còn gặp nhiều hạn chế vì số phòng thử nghiệm có trình độ và kinh nghiệm còn ít và việc mở rộng hoạt động kiểm nghiệm đánh giá, chứng nhận chất lượng sản phẩm hàng hóa cho tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước chưa thật phổ biến.
  Tham khảo thêm dịch vụ:
 
Tên của bạn (*)
Email (*)
Nội dung thông điệp (*)
Vui lòng nhập vào nội dung !
Mã ngẫu nhiên (*) captcha Vui lòng nhập vào mã ngẫu nhiên