Leaderboard Ad

Có được ly hôn khi con dưới 3 tuổi không?

0

Tư vấn ly hôn : Ly hôn khi con dưới 3 tuổi.
Tôi năm nay 27 tuổi, chúng tôi kết hôn được hai năm và trong thơi gian chung sống thì chúng tôi sinh được 1  bé được 2 tuổi. Tôi là nhân viên cho công ty thương mại lương tháng 5,2 triệu .Chồng Tôi làm bên bất động sản, lương tháng không cố định nhưng vào khoảng 30 triệu. Do làm bên bất động sản nên chồng tôi thường xuyên đi tiếp khách hàng và ăn uống nhậu nhẹt, thường xuyên bỏ bê gia đình và vọe con. Tôi và bố mẹ chồng đã nhiều lần nhưng anh vẫn không thay đổi khiến cuộc sống hôn nhân giữa hai vợ chồng ngày càng trầm trọng. Không thể tiếp tục sống thêm để chịu cảnh này nữa nên tôi quyết định làm thủ tục ly hôn đơn phương. Nhưng có một vấn đề là tôi muốn được quyền nuôi con, không biết trong trường hợp của tôi thì có được quyền nuôi con hay không?
Về vấn đè tài chính và vật chất thì tôi có thể đáp ứng đủ nhu cầu của hai mẹ con vì tôi có sổ tiết kiệm và căn nhà mới xây. Tôi rất mong nhận được sự tư vấn từ phía luật sư.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Lào Cai, 20/8/2015″

 Có được ly hôn khi con dưới 3 tuổi không?

Có được ly hôn khi con dưới 3 tuổi

Ly hôn khi con dưới 3 tuổi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, chúng tôi cũng rất thông cảm và hiểu và trường hợp của bạn. Với thắc mắc của bạn ly hôn khi con dưới 3 tuổi chúng tôi cung cấp một số thông tin và tư vấn như sau:

Theo Quy định của Luật hôn nhân và gia đình về Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

1.  Sau khi làm thủ tục ly hôn, vợ, chồng vẫn phải có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hay đã thành niên nhưng bị tàn tật và mất năng lực hành vi dân sự hay không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân. Người không trực tiếp nuôi dưỡng con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

2.  Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi dưỡng con, quyền và nghĩa vụ của mỗi người sau khi ly hôn đối với con. Với trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi dưỡng con thì Toà án quyết định giao con cho một người trực tiếp nuôi dưỡng con dựa vào quyền lợi về các mặt của con, đặc biệt là những điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và những điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên, thì trước khi đứa ra quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

3. Theo quy định của luật pháp thì bên nào không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ; vì thế, không phân biệt bên nào trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, bên nào không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Với trường hợp bên nào trực tiếp nuôi con không yêu cầu bên không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì một số lý do nào đó thì Toà án cần giải thích cho hai bên hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi các con là quyền lợi của các con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các con. Nếu xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc người kia phải cấp dưỡng nuôi con.

4. Tiền cấp dưỡng nuôi con gồm các chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của các con và do hai bên thoả thuận. Với trường hợp hai bên không thoả thuận được thì tuỳ vào những trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi người mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

5. Về cách thức cấp dưỡng do hai bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hay một lần. Với trường hợp hai bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

 

Ly hôn khi con dưới 3 tuổi

Về nguyên tắc, ly hôn khi con dưới 3 tuổi  thì con được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, nếu hau bên không có thoả thuận khác.

Như vậy, với trường hợp cụ thể của bạn, ly hôn khi con dưới 3 tuổi tòa sẽ giao con cho bạn nuôi.

Nếu khi con bạn trên 3 tuổi, chồng bạn muốn giành được quyền nuôi con thì chồng bạn có thể yêu cầu Tòa thay đổi quyền trực tiếp nuôi con theo quy định của Luật HNGĐ năm 2000 về. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên, Tòa án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi dưỡng con không bảo đảm quyền lợi về các mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con. Và khi yêu cầu tòa giải quyết chị nên nêu ra các chứng cứ để chứng minh về điều kiện nuôi con của mình.

Mặc dù vậy, khi yêu cầu Tòa giải quyết việc thay đổi quyền trực tiếp nuôi dưỡng con chồng bạn phải đưa ra được các căn cứ chứng minh về việc con ở với mẹ (tức là bạn) không đảm bảo quyền lợi về các mặt (Kinh tế, chỗ ở, môi trường sống, sự quan tâm chăm sóc..) của con. Nếu chồng bạn chứng minh được các điều kiện trên thì tòa sẽ giao con cho chồng bạn. Tuy nhiên nếu chồng bạn không thể chứng minh được những vấn đề đó thì Tòa sẽ không giải quyết. Con sẽ vẫn ở với mẹ để đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất của con.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn ly hôn khi con dưới 3 tuổi , để được tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương cụ thể hơn và hướng dẫn làm thủ tục là hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hiệu quả và chính xác nhất.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ Trợ Trực Tuyến
icon phone
Hotline: (04) 3795 7776 - (04) 3795 7779