Đang thực hiện
  • Hotline
  • Doanh nghiêp & Đầu tư
  • Giấy phép và SHTT
  • Sổ đỏ & Hôn nhân
Văn phòng
(0243) 795 7776
0962 547 449 - 0904 445 449
Văn phòng
(0243) 795 7779
0962 547 449 - 0904 445 449

Có được nhận con nuôi nếu giấu thông tin cá nhân của người nhận?

Thời gian đăng: 11/10/2018 09:59
Năm nay tôi đã hơn 40 tuổi. Vì mải mê công việc kinh doanh, cộng thêm 1 lần vấp ngã trong chuyện tình cảm nên tôi vẫn đang độc thân và không có ý định lập gia đình nữa. Hiện tôi muốn nhận 1 bé gái làm con nuôi tuy nhiên lại không muốn ghi rõ về thông tin cá nhân của mình để đề phòng tường hợp rắc rối sau này. Xin hỏi, tôi làm như thế có được không? Thủ tục nhận nuôi con nuôi cần những giấy tờ gì?
Có được nhận con nuôi nếu giấu thông tin cá nhân của người nhận?
 
Cảm ơn cô đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với câu hỏi của cô, luật sư Oceanlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Hồ sơ của người xin nhận con nuôi đã được quy định trong Điều 17 Luật Nuôi con nuôi 2010 gồm có:

 
  • Đơn xin nhận con nuôi dựa theo mẫu quy định (bản gốc);
 
  • Chứng minh nhân dân hay giấy tờ có giá trị thay thế (bản sao);
 
  • Phiếu lý lịch tư pháp (bản gốc, được cấp không quá 6 tháng);
 
  • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình;
 
  • Giấy khám sức khỏe được cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
 
  • Văn bản xác nhận về hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã/phường nơi người nhận con nuôi thường trú.
 
Về vấn đề giấu địa chỉ của cha mẹ nuôi với cha mẹ đẻ của đứa trẻ, theo Điều 9 Nghị định 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nuôi con nuôi đã quy định: Khi kiểm tra hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch cần phải nghiên cứu, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và hoàn cảnh của một số người liên quan.
 
Trường hợp người được nhận làm con nuôi vẫn còn cha mẹ đẻ, thì công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra việc cha mẹ đẻ có có thể thỏa thuận với cha mẹ nuôi để giữ lại quyền, nghĩa vụ đối với người con và cách thức thực hiện quyền, nghĩa vụ đó sau khi cho làm con nuôi.
 
Theo đó, theo quy định này, quyền và nghĩa vụ đối với con do cha, mẹ đẻ và cha mẹ nuôi thỏa thuận, nếu cha mẹ nuôi của đứa bé có nguyện vọng về việc thăm nom hoặc cùng chăm sóc đứa trẻ cùng cha mẹ đẻ thì việc cô muốn giấu địa chỉ sẽ không được chấp nhận. Mặt khác, theo quy định trong Điều 11 Luật Nuôi con nuôi năm 2010: Con nuôi có quyền được biết về nguồn gốc của chính mình. Không ai có quyền cản trở con nuôi được biết về nguồn gốc của chính mình. Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện cho con nuôi là người Việt Nam tại nước ngoài về thăm quê hương.
 
Để bảo mật những thông tin thì bạn có thể nhận 1 trẻ em bị bỏ rơi, mồ côi không xác định được cha, mẹ đẻ để nhận làm con nuôi. Việc khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi đã được quy định trong Khoản 3 và Khoản 4, Điều 16 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về việc đăng ký và quản lý hộ tịch như sau: Khi đăng ký khai sinh cho trẻ sơ sinh bị bỏ rơ thì, họ, tên của trẻ được ghi theo đề nghị của người đi khai sinh; trường hợp không có cơ sở để xác định ngày sinh và nơi sinh, thì lấy ngày phát hiện trẻ bị bỏ rơi làm ngày sinh; nơi sinh chính là địa phương nơi lập biên bản; quốc tịch của bé là quốc tịch Việt Nam.
 
Phần khai về cha, mẹ và dân tộc của bé trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh được để trống. Trong phần ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ là "trẻ bị bỏ rơi".
 
Trong trường hợp có người nhận bé làm con nuôi thì cán bộ tư pháp hộ tịch căn cứ theo Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi để ghi tên cha, mẹ nuôi vào phần ghi về cha, mẹ vào Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của con nuôi; trong phần ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ là "cha, mẹ nuôi"; nội dung ghi chú này cần phải được giữ bí mật, chỉ những người có thẩm quyền mới được phép tìm hiểu".
Tên của bạn (*)
Email (*)
Nội dung thông điệp (*)
Vui lòng nhập vào nội dung !
Mã ngẫu nhiên (*) captcha Vui lòng nhập vào mã ngẫu nhiên