Đang thực hiện
  • Hotline
  • Doanh nghiêp & Đầu tư
  • Giấy phép và SHTT
  • Sổ đỏ & Hôn nhân
Văn phòng
(0243) 795 7776
0962 547 449 - 0904 445 449
Văn phòng
(0243) 795 7779
0962 547 449 - 0904 445 449

Cha chết trước ông nội, các cháu có mất quyền thừa kế?

Thời gian đăng: 11/10/2018 01:48
Mẹ tôi đã mất cách đây khá lâu, chỉ còn 2 cha con tôi sống với nhau. Năm nay cha tôi đã 96 tuổi, vẫn còn khỏe mạnh cứng cáp, còn tôi gần 70 tuổi, nhưng lại thường xuyên đau ốm liên miên. Cha tôi đã lập di chúc và trao cho tôi 1 căn nhà cùng với đất xung quanh, nơi mà hiện giờ cha đang ở.

Di chúc được công chứng ở UBND nơi tôi thường trú. Nhà và đất kể trên đã được cấp sổ hồng do cha tôi đứng tên và giao cho tôi cất. Xin nhờ luật sư tư vấn, nếu chẳng may tôi có qua đời trước cha thì tôi có quyền thừa kế tài sản không? Bởi tôi muốn để cho vợ con tôi có được hưởng thừa kế sau khi tôi qua đời trước cha tôi.

>>> Tư vấn chia tài sản thừa kế
Cha chết trước ông nội, các cháu có mất quyền thừa kế?
 


Trả lời:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với thắc mắc của bác luật sư Oceanlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo thông tin bác cung cấp ở trên, chúng tôi tư vấn như sau:

1. Nếu di chúc của cha bác hợp pháp và bác còn sống sau khi cha bác mất thì bác vẫn có quyền hưởng toàn bộ phần di sản được định đoạt trong di chúc.

2. Nếu bác qua đời trước cha của mình thì di sản thừa kế và sẽ được chia theo pháp luật theo quy định trong điểm c khoản 1 Điều 675 Bộ luật Dân sự 2005 như sau:

Điều 675 đã quy định về những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hay chết cùng thời điểm với người lập di chúc; các cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

Đối với trường hợp này, di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người thừa kế của cha bác theo quy định trong Điều 676 Bộ luật dân sự.

Nếu bác mất trước cha của mình thì các con của bác sẽ chỉ nhận được phần thừa kế của bác căn cứ quy định tại Điều 677 Bộ luật dân sự về thừa kế thế vị chứ không được hưởng toàn bộ phần tài sản theo di chúc, cụ thể:

Đối với trường hợp con của người để lại di sản chết trước hay vào cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha. mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt sẽ được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Trên đây là những thông tin mà Oceanlaw cung cấp cho bác, mong rằng qua những thông tin này bác sẽ có được những hướng giải quyết cho riêng mình.
 
Các tin tức cùng chuyên mục:
Tên của bạn (*)
Email (*)
Nội dung thông điệp (*)
Vui lòng nhập vào nội dung !
Mã ngẫu nhiên (*) captcha Vui lòng nhập vào mã ngẫu nhiên