Leaderboard Ad

Thủ tục cấp lý lịch tư pháp tại Hà Nội

0

Giải quyết thủ tục cấp Lý lịch tư pháp Việt Nam được thực hiện cho những người nước ngoài đang lưu trú tại Việt Nam hay người nước ngoài đã từng có thời gian lưu trú tại Việt Nam nhưng hiện giờ đã xuất cảnh khỏi Việt Nam. Tuy nhiên để có thể thực hiện thủ tục đó một cách dễ dàng nhất hãy tham khảo những thông tin sau đây.

Phiếu lý lịch tư pháp là gì ?

Phiếu lý lịch tư pháp  là một tài liệu  do Sở Tư pháp ( hay Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp, có giá trị chứng minh 1 người có hay không có án tích; có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm những chức vụ, thành lập hoặc quản lý doanh nghiệp hay không.
Phiếu lý lịch tư pháp được trích từ bộ hồ sơ Lý lịch tư pháp. Theo quy định tại Luật lý lịch tư pháp , lý lịch tư pháp của 1 công dân gồm 2 nhóm nội dung thông tin như sau:

  • Về án tích và tình trạng thi hành án đối với người đã từng bị kết án bằng bản án hình sự. Cụ thể : người đó đã bị kết án về tội danh gì : điều khoản luật được áp dụng và hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí; ngày, tháng, năm tuyên án, Toà án đã tuyên bản án, số của bản án đã tuyên; tình trạng thi hành án.
  • Về việc cấm cá nhân đảm nhiệm các chức vụ, thành lập hoặc quản lý doanh nghiệp đối với trường hợp cá nhân có tham gia vào doanh nghiệp trước đó và đã bị Tòa án tuyên bố phá sản. Cụ thể: bị cấm đảm nhiệm các chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp trong thời hạn bao lâu, theo bản án nào …

Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp gồm có Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia và Sở Tư pháp.

Thủ tục cấp lý lịch tư pháp tại Hà Nội

Tư vấn thủ tục cấp lý lịch tư pháp tại Hà Nội

Thủ tục cấp lý lịch tư pháp

Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài đã từng lưu trú tại Việt Nam được thực hiện ở Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, hồ sơ chuẩn bị xin cấp lý lịch tư pháp bao gồm:

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu được quy định

– Bản sao của hộ chiếu; Bản sao của sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy chứng nhận thường trú hay tạm trú ở Việt Nam ( Đối với trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính đối chiếu. Trường hợp không còn bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của luật pháp);

– Văn bản ủy quyền đối với trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp lý lịch tư pháp số 1( trong trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần tới văn bản ủy quyền). Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của luật pháp Việt Nam hay pháp luật của nước nơi người đó là công dân hay thường trú. Trường hợp ủy quyền theo quy định của luật pháp của nước mà người đó là công dân hay thường trú thì văn bản ủy quyền phải được hợp pháp hóa lãnh sự dựa theo quy định của luật pháp Việt Nam và dịch ra tiếng Việt;

Cá nhân muốn yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp lý lịch tư pháp.

– Bản sao chứng minh nhân dân hay hộ chiếu của người được ủy quyền ( trong trường  hợp ủy quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1).

Thời gian để cơ quan chức năng giải quyết cấp lý lịch tư pháp trong thời gian 15 ngày làm việc.

Trên đây là một số thông tin về lý lịch tư pháp và thủ tục cấp lý lịch tư pháp cần biết, để có thể thuận lợi hơn trong quá trình làm thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp thì bạn hãy gọi điện tới Hotline  để được hướng dẫn cụ thể và chi tiết hơn giúp bạn rút ngắn được thời gian cũng như tiết kiệm cho phí khi thực hiện.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ Trợ Trực Tuyến
icon phone
Hotline: (04) 3795 7776 - (04) 3795 7779