Leaderboard Ad

Xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn như thế nào?

0

Giấy đăng ký kết hôn bị mất thì bạn sẽ khó có thể giải quyết thuận lợi được các vấn đề liên quan tới hôn nhân như làm thủ tục ly hôn, chính vì vậy mà bạn cần tìm hiểu để có thể xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn được hay không để có những phương án giải quyết khác hiệu quả hơn.

“Vợ chồng tôi đăng ký kết hôn từ tháng 2 /1998 ở Hà Nam, tới năm 2002 mới để ý thấy khi làm thủ tục đăng ký kết hôn thì  giấy đăng ký kết hôn ghi sai ngày tháng năm sinh của tôi và tháng 9 năm 2002 chúng tôi đã đi ra phường để làm thủ tục cải chính lại giấy đăng ký kết hôn. Sau đó cán bộ tư pháp tại phường giao lại cho tôi 1 bản sao giấy đăng ký kết hôn (đã được sửa đổi) và quyết định cải chính giấy đăng ký kết hôn (bản chính tư pháp tại phường giữ lại). Tôi có hỏi thì nhận được câu trả lời của cán bộ tư pháp là bản chính bị giữ lại và từ giờ trở đi, đi đâu cũng cần phải mang theo quyết định cải chính giấy đăng ký kết hôn và bản sao kèm với nhau. Tới năm 2011, tôi đi đăng ký quyền sử dụng đất ở và cần bản chính giấy đăng ký kết hôn. Tôi đến phường thì mới được biết là việc thu lại bản chính của cán bộ cũ là không chính xác . Với mong muốn có lại bản chính giấy đăng ký kết hôn, tôi xin cấp lại thì được trả lời là theo Điều 46 (Nghị định 158/2005/NĐ-CP) chỉ làm lại với trường hợp: “sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hay hư hỏng không sử dụng được”, với trường hợp của tôi: sổ hộ tịch vẫn còn. Vậy xin hỏi: 1. Có cách nào để vợ chồng tôi xin lại được giấy đăng ký kết hôn không? 2. Nếu không còn phương án nào khác nữa thì xin tư vấn cho tôi làm thủ tục ly hôn (nhanh) với lý do: để có đủ điều kiện đăng ký kết hôn lại và xin lại được bản chính giấy đăng ký kết hôn. Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ từ phía luật sư.
Tôi xin cảm ơn!

Gửi bởi: Đỗ Ngọc Kỳ”

Xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn như thế nào?
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với những thắc mắc của bạn về giấy đăng ký kết hôn chúng tôi xin cung cấp một số thông tin tư vấn cho bạn như sau:

1. Về việc xin cấp lại Giấy đăng ký kết hôn

Điều 46 của Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về việc đăng ký và quản lý hộ tịch quy định: “Việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi đã được đăng ký, nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại”. Trong trường hợp của bạn thì chỉ mất bản chính nhưng sổ hộ tịch vẫn còn, do đó việc cán bộ tư pháp từ chối việc đăng ký kết hôn lại là đúng với quy định của luật pháp.

Những để bạn xin cấp lại được Giấy đăng ký kết hôn thì cách duy nhất là bạn phải tìm hiểu xem Giấy đăng ký kết hôn bản chính của bạn hiện đang nằm ở đâu và xin cấp lại.

Ngoài ra hiện nay thì pháp luật không quy định việc cấp lại bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Mặc dù vậy, theo như bạn trình bày thì trước đây cán bộ tư pháp đã cấp cho bạn bản sao Giấy đăng ký kết hôn (đã cải chính ngày sinh). Và theo Điều 3 Nghị định 79/2007/NĐ-CP về chứng thực thì bản sao cấp từ sổ gốc có giá trị pháp lý sử dụng thay cho bản chính trong những giao dịch. Do đó , khi làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất ở, bạn hoàn toàn có quyền xuất trình bản sao Giấy đăng ký kết hôn của mình.

2. Tư vấn ly hôn

Tư vấn ly hôn với vấn đề thứ hai bạn có hỏi là thủ tục xin ly hôn nhanh để có đủ điều kiện kết hôn lại và có được bản chính giấy đăng ký kết hôn thì chúng tôi xin thông tin cho bạn như sau:

Căn cứ ly hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình là: Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài thêm, mục đích hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định giải quyết ly hôn; Trong trường hợp vợ / chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn. Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 hướng dẫn cụ thể .

1. Hôn nhân dược coi là tình trạng trầm trọng khi:

  •  Vợ, chồng không thương yêu nhau, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau như người nào chỉ biết thực hiện bổn phận người đó, bỏ mặc người kia muốn sống như thế nào thì sống, đã được bà con họ hàng của đôi bên hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, nhiều lần hoà giải .
  • Vợ hoặc chồng thường xuyên có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như hay đánh đập, hoặc có những hành vi khác xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm ,uy tín của nhau, đã được bà con đôi bên hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, nhiều lần hoà giải.
  • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người kia hoặc bà con thân thích của họ hay cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tái diễn quan hệ ngoại tình.

2. Để có đủ cơ sở nhận định đời sống chung của hai vợ chồng không thể kéo dài thêm, thì phải căn cứ vào tình trạng hôn nhân hiện tại của vợ chồng đã tới mức trầm trọng chưa. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, không quan tâm nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có đủ căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài thêm được nữa. 3. Mục đích của hôn nhân không đạt được hay còn được coi là không có tình nghĩa vợ chồng, không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa hai vợ chồng, không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

4.  Trong trường hợp vợ /chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn. Thực tế cho thấy có thể xảy ra hai trường hợp như sau:

  •  Người vợ /người chồng đồng thời yêu cầu Toà án tuyên bố người chồng / vợ của mình mất tích và yêu cầu Toà án giải quyết cho ly hôn. Trong trường hợp này nếu Toà án tuyên bố người đó mất tích thì giải quyết cho ly hôn, nếu Toà án thấy chưa đủ điều kiện tuyên bố người đó mất tích thì bác những yêu cầu của người vợ hoặc người chồng.
  •  Người vợ /người chồng đã bị Toà án tuyên bố mất tích theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan. Sau khi bản án của Toà án tuyên bố người vợ hoặc người chồng mất tích đã có hiệu lực pháp luật thì người chồng hoặc người vợ của người đó có yêu cầu xin ly hôn với người đó. Trong trường hợp này Toà án giải quyết cho ly hôn.

Dựa trên các quy định được nêu trên thì lý do bạn đưa ra là để đủ điều kiện thực hiện đăng ký kết hôn lại và được xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn bản chính không phải là một trong các căn cứ theo quy định của pháp luật. Do đó nếu chỉ vì lý do trên thì Tòa án sẽ không quyết định cho anh chị làm thủ tục ly hôn.

Thông tin trên mang tính chất tham khảo, để được giải quyết cụ thể hơn về trường hợp của mình thì bạn hãy gọi cho chúng tôi khi gặp những khó khăn trong vấn đề làm thủ tục liên quan tới hôn nhân. Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn giải quyết những vấn đề khó khăn đó.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ Trợ Trực Tuyến
icon phone
Hotline: (04) 3795 7776 - (04) 3795 7779