Leaderboard Ad

Vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con

0

Vợ chồng ly hôn ai có quyền được nuôi con là điều mà các cặp vợ chồng thắc mắc nhiều nhất, bởi quyết định khi ly hôn ai nuôi con sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới con cái. Chính vì thế mà hai bạn nên tham khảo và xin tư vấn về quyền nuôi con để có được những quyết định đúng đắn nhất cho sự phát triển toàn diện của con cái sau này.

Hỏi: Vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con

Tôi sống tại Bình Dương có chị gái lấy chồng tại Long An, anh rể tôi lên Bình Dương lập nghiệp và kết hôn với chị tôi, sau kết hôn hai anh chị về nhà cha mẹ ruột tôi sinh sống, chị tôi sinh được một bé trai, sau đó lại mang thai thêm một bé gái. Anh rể bắt chị tôi bỏ đứa bé, nhưng chị tôi không đồng ý sinh cháu. Sau đó anh nói với chị là anh về quê thăm cha mẹ anh nhưng không thấy lên nữa. Khi bé gái 4 tháng tuổi thì anh rể tôi trở lại và xin ở lại để phụ nuôi dưỡng con. Chị tôi yêu cầu có người lớn lên nói chuyện thì 2 bên cùng hòa giải, nhưng đến nay cháu gái đã hơn một tuổi rưỡi nhưng không thấy anh đâu. Gia đình anh rể tôi cũng không lo lắng gì cho các cháu , từ lúc chị tôi sinh các cháu, gia đình bên ấy có cho 1 hộp sữa và 500 ngàn lúc thôi nôi cháu, ngoài ra không có bất cứ quan tâm, hỏi han hay cấp dưỡng gì nữa. Hiện nay chị tôi muốn ly hôn, nhưng rất lo lắng mất quyền nuôi dưỡng các con, sợ gia đình bên kia lấy cớ con trai duy nhất và cháu nội đích tôn để giành quyền nuôi con. Chị tôi hiện đang rất hoang mang và đau khổ, mong nhận được sự tư vấn giúp đỡ của luật sư về vấn đề của chị tôi Vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con. Tôi chân thành cảm ơn!

Gửi bởi: Dương Mai

>>> Quyền nuôi con sau ly hôn: https://oceanlaw.com.vn/quyen-nuoi-con-sau-ly-hon/

Vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con

Quy định về vấn đề ly hôn

Trước khi đi vào vấn đề vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con bạn cần quan tâm trước mắt là vấn đề ly hôn có được giải quyết hay không?

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định căn cứ cho ly hôn như sau: Tòa án sẽ xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung của hai vợ chồng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ quyết định cho ly hôn. Do đó, nếu cuộc hôn nhân của chị được Tòa án đánh giá là “tình trạng trầm trọng”  thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết cho chị và chồng chị được ly hôn. Theo mục 8, Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành ngày 23/12/2000, hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000, giải thích như sau:

1. Tình trạng hôn nhân của vợ chồng được coi là trầm trọng khi:

– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau : người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần nhưng không thành.

– Vợ hoặc chồng luôn có những hành vi ngược đãi, hành hạ nhau về thể xác và tinh thần : thường xuyên đánh đập, hoặc có  những hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần nhưng vẫn tái diễn.

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau : có quan hệ ngoại tình(ngoài luồng), đã được người vợ hoặc người chồng hay bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoài luồng đó.

2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn hay chưa. Nếu trên thực tế cho thấy hai vợ chồng đã được nhắc nhở và hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp diễn có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để xác định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được nữa.

3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ và chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Chính vì vậy, nếu muốn ly hôn thì chị bạn phải chứng minh được mình thuộc trong những trường hợp như đã nêu ở trên.

Vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì: “Vợ, chồng thỏa  thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con cái; nếu không thỏa  thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con?

Về nguyên tắc,quyen nuoi con duoi 36 thang tuoi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, nếu các bên không có thỏa  thuận khác.

Như vậy, đối với con thứ hai – hơn một tuổi rưỡi, thì nếu không có thỏa thuận nào khác, cháu sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng cháu. Đối với con thứ nhất, không thấy chị nói cháu đã được mấy tuổi nên nếu không thuộc trường hợp trên thì 2 vợ chồng chị sẽ phải thỏa thuận về người nuôi cháu. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Do đó, chị nên chuẩn bị những chứng cứ để chứng minh rằng chồng chị không quan tâm đến các cháu, bỏ mặc việc chăm sóc con cho chị và không nên quá lo lắng vì những lời của mẹ chồng chị đã nói.

Trên đây là những thông tin bạn có thể tham khảo để áp dụng cho trường hợp của mình – Vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con, nếu có bất kì thắc mắc hay khó khăn gì trong quá trình làm thủ tục ly hôn và quyên nuôi con sau ly hôn hay còn băn khoăn Vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con bạn hãy gọi điệc trực tiếp cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp và miễn phí.

>>>Tham khảo: Ai có quyền nuôi con sau ly hôn

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ Trợ Trực Tuyến
icon phone
Hotline: (04) 3795 7776 - (04) 3795 7779