Leaderboard Ad

Hướng dẫn hoàn thành thủ tục mang thai hộ nhanh nhất

0

Câu hỏi: “Thưa luật sư, vợ chồng tôi đã hiếm muộn gần 10 năm nay. Chúng tôi đã chạy chữa và thực hiện các biện pháp y học tiên tiến nhưng vẫn không khả thi. Tôi nghe nói, luật mới có quy định cho phép mang thai hộ. Vợ chồng tôi biết tin rất vui mừng nhưng vẫn chưa hiểu rõ về thủ tục mang thai hộ. Xin luật sư tư vấn thêm. Tôi xin chân thành cảm ơn!”
Anh Trần Nguyên Th hỏi.

Hướng dẫn hoàn thành thủ tục mang thai hộ nhanh nhất

Trả lời:
Anh Th thân mến, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Công ty Luật Oceanlaw. Luật sư xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

1. Về điều kiện nhờ mang thai hộ

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 đã có quy định về việc mang thai hộ như sau: “Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản”.

Người nhờ mang thai hộ phải có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; vợ chồng đang không có con chung; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.
Người được nhờ mang thai hộ cũng phải thỏa mãn điều kiện: “Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý”.
Anh Th thân mến, như vậy, vợ chồng anh muốn làm thủ tục nhờ mang thai hộ thì phải đáp ứng các điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhận đạo sau:

 • Thứ nhất, người anh chị nhờ mang thai hộ phải là người nhà cùng hàng của anh hoặc vợ anh. Người đó phải ở độ tuổi phù hợp với việc mang thai, đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần. Nếu người đó có chồng thì phải có sự đồng ý của người chồng.
 •  Thứ hai, người anh chị nhờ mang thai hộ phải đồng ý mang thai trên cơ sở tự nguyện.
 • Thứ ba, vợ chồng anh chị phải có xác nhận của tổ chức y tế là không có con kể cả khi áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

2. Về thủ tục mang thai hộ

Khó khăn khi tiến hành làm thủ tục mang thai hộ

Thỏa thuận về việc mang thai hộ phải được lập thành văn bản có công chứng bao gồm các nội dung cơ bản như:

 • Thông tin đầy đủ về bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ;
 • Cam kết thực hiện các quyền, nghĩa vụ của các bên;
 • Việc giải quyết hậu quả trong trường hợp có tai biến sản khoa;
 • Hỗ trợ để bảo đảm sức khỏe sinh sản cho người mang thai hộ trong thời gian mang thai và sinh con;
 • Việc nhận con của bên nhờ mang thai hộ,
 • Quyền và nghĩa vụ của hai bên đối với con trong trường hợp con chưa được giao cho bên nhờ mang thai hộ và các quyền, nghĩa vụ khác có liên quan;
 • Trách nhiệm dân sự trong trường hợp một hoặc cả hai bên vi phạm cam kết theo thỏa thuận.

Trên cơ sở những thỏa thuận và tự nguyện của hai bên, anh chị chuẩn bị hồ sơ thủ tục mang thai hộ theo hướng dẫn tại Điều 14 Nghị định số 10/2015/NĐ-CP và gửi đến một trong những cơ sở y tế có có đủ điều kiện về mang thai hộ như: Bệnh viện Phụ sản trung ương; Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế; Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP HCM.
Hồ sơ đề nghị thực hiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ gồm:

 1. Đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo Mẫu số 04 ban hành kèm theo Nghị định này;
 2. Bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo Mẫu số 05 ban hành kèm theo Nghị định này;
 3. Bản cam đoan của người đồng ý mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào;
 4. Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của vợ chồng do UBND cấp xã nơi thường trú của vợ chồng nhờ mang thai hộ xác nhận;
 5. Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về việc người vợ có bệnh lý, nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ, thai nhi và người mẹ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;
 6. Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai, đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định này và từng sinh con;
 7. Bản xác nhận của UBND cấp xã hoặc người mang thai hộ, người nhờ mang thai hộ tự mình chứng minh về mối quan hệ thân thích cùng hàng trên cơ sở các giấy tờ hộ tịch có liên quan và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của các giấy tờ này;
 8. Bản xác nhận của chồng người mang thai hộ (trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ.
 9. Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sỹ sản khoa;
 10. Bản xác nhận nội dung tư vấn về tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên;
 11. Bản xác nhận nội dung tư vấn về pháp luật của luật sư hoặc luật gia hoặc người trợ giúp pháp lý;
 12. Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ theo quy định tại Mẫu số 06 ban hành kèm theo Nghị định này.

Trên cơ sở hồ sơ đầy đủ, nếu cả hai bên đáp ứng đủ các điều kiện về pháp lý và y học, cơ sở y tế sẽ thực hiện các thủ tục mang thai hộ theo quy định của pháp luật.
Mang thai hộ là một vấn đề khá nhạy cảm nhưng hiện đã được quy định cụ thể trong luật để tránh các tranh chấp xảy ra. Mang thai hộ mang trong mình ý nghĩa nhân đạo lớn, giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn con có khả năng có con, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Chúc vợ chồng anh Th sớm có con để hạnh phúc gia đình thêm trọn vẹn.
Nếu có khó khăn hay còn thắc mắc gì về thủ tục mang thai hộ bạn hãy gọi ngay tới  để được tư vấn kịp thời và nhanh nhất.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ Trợ Trực Tuyến
icon phone
Hotline: (04) 3795 7776 - (04) 3795 7779