Leaderboard Ad

Mang thai hộ được pháp luật Việt Nam công nhận đúng pháp luật

0

Mang thai hộ là vì mục đích nhân đạo đã được pháp luật nhà nước việt nam công nhận, được bổ xung vào năm 2014 trong luật hôn nhân và gia đình.

Vào năm 2014 nước ta có sửa đổi hôn nhân và gia đình về việc mang thai hộ. Trong đó luật nói rõ “Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo trên sự tự nguyện không ép buộc, không vì mục đích thương mại , con vẫn là con của người nhờ mang thai hộ, Lúc này loãn của người vợ sẽ được thụ tinh với tinh trùng của người chồng nuôi cấy trong ống nghiệp, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con” . Đây là luật bổ xung mới so với luật gia đình năm 2000.

mang-thai-ho-duoc-phap-luat-viet-nam-cong-nhan
Khi đã chọn được người mang thai hộ thì người phụ nữ mang thai hộ phải có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; 2 vợ chồng không có con chung; đã được tư vấn mang thai hộ về y tế, pháp lý, tâm lý. Ngoài ra luật quy định người được chọn mang thai hộ phải là người thân thích bên họ nhà vợ hoặc nhà chồng ; đã có con và người này chỉ được mang thai hộ 1 lần; trong độ tuổi sinh sản và có xác nhận của tổ chức y tế; trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải được sự chấp nhận của người chồng mang thai hộ được viết thành văn bản; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Khi hai bên thỏa thuận sẽ được viết thành văn bản pháp lý về việc xác nhận mang thai hộ để tránh trường hợp bên giao không nhận con hay bên mang thai hộ không giao con.

Khi đó người mang thai hộ phải có hồ sơ đề nghị mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và phải gửi đến 3 cơ sở sau: Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế; Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP HCM)

Hồ sơ gồm: 

– Có đơn đề nghị được mang thai hộ, theo đúng mẫu của nghị định này theo mẫu 04 .
– Có bản cam kết việc mang thai hộ này không nhằm mục đích nào khác ngoài nhân đạo theo mẫu 05 .
– Trong đó người mang thai hộ phải có giấy cam đoan là chưa từng mang thai hộ lần nào .
– Phải có xác nhận của UBND về việc giữa 2 bên chưa có con chung .
– Phải có bảng xác nhận của bệnh viện chứng minh người vợ này vì lý do nào đó không thể mang thai, như bị bệnh, người mẹ không thể mang thai, vì sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mình cũng như con .
– Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữ bệnh có đủ khả năng nuôi cấy phôi thai rồi cấy vào người mang thai hộ, đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định này và đã từng sinh con .
– Bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc người mang thai hộ, và ngươì mang thai hộ phải chứng minh được có họ hàng, thân thích với người đề nghị mang thai hộ bằng nhiều cách .
– Nếu người mang thai hộ đã có chồng thì, trong trường hợp này phải có sự đồng ý của người chồng và được ký thành văn bản .
– Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ theo quy định tại Mẫu số 06 ban hành kèm theo Nghị định này .
– Bản xác nhận của bác sỹ sản khoa .
– Bản xác nhận chuyên khoa tâm lý (phải là người có bằng đại học trở lên) .
– Bản xác nhận nội dung tư vấn về pháp luật của luật sư hoặc luật gia hoặc người trợ giúp pháp lý.

Khi nhận hồ sơ trong khoảng 30 ngày bên tiếp nhận hồ sơ xem xét người mang thai hộ có đủ điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không, theo quy định tại Khoản 1 Điều này, thì cho phép luật mang thai hộ ,có kế hoạch điều trị để thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Nếu không thể áp dụng kỹ thuật này thì cần phải có lý do chứng đáng . 

( Điều 14 nghị định số 10/2015/NĐ-CP Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo).
Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và sở hữu trí tuệ OCEANLAW là công ty tư vấn hàng đầu về luật hôn nhân, gia đình , đầu tư, doanh nghiệp, giấy phép…

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ Trợ Trực Tuyến
icon phone
Hotline: (04) 3795 7776 - (04) 3795 7779