Leaderboard Ad

Luật về giành quyền nuôi con khi ly hôn như thế nào?

0

Khi có tranh chấp về quyền nuôi con bạn cần phải tìm hiểu về luật về giành quyền nuôi con để có thêm thông tin và cơ sở giải quyết vấn đề một cách chính xác và thuận lợi nhất. Chính vì thế mà bạn không nên bỏ qua những thông tin luật về giành quyền nuôi con mới nhất được pháp luật quy định, nếu có thắc mắc hay khó khăn gì trong quá trình giải quyết thủ tục giành quyền nuôi con các luật sư của Oceanlaw sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ bạn tư vấn giành quyền nuôi con  và luật về giành quyền nuôi con một cách nhanh nhất.

1. Quyền nuôi con khi ly hôn

Với trường hợp hai bên không thỏa thuận được việc nuôi con thì hai bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Việc giải quyết tranh chấp quyền trực tiếp nuôi con phải được giải quyết trong vụ án ly hôn theo luật về giành quyền nuôi con.

Theo quy định pháp luật về giành quyền nuôi con, thẩm quyền giải quyết vụ việc tranh chấp quyền trực tiếp nuôi con là Tòa án.

Căn cứ để ra quyết định người trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con; nếu con từ 7 tuổi trở lên thì xem xét thêm nguyện vọng của người con. Về nguyên tắc trong luật giành quyền nuôi con khi ly hôn, Con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, nếu hai bên không có thỏa thuận khác.

Luật về giành quyền nuôi con khi ly hôn như thế nào?

Luật về giành quyền nuôi con khi ly hôn như thế nào?

2. Luật về giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Luật về giành quyền nuôi con tất cả vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một hay cả hai bên, Tòa án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn sẽ được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi dưỡng con không bảo đảm quyền lợi về các mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ 7  tuổi trở lên.

3. Thủ tục thay đổi quyền nuôi con khi ly hôn

Trong luật về giành quyền nuôi con đã quy định các thủ tục giành quyền nuôi con và trình tự giải quyết vụ vụ giành quyền nuôi con như sau:

  • Nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (người trực tiếp nuôi dưỡng con) đang cư trú, làm việc;
  • Sau khi nhận được đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ đưa ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
  • Thanh toán tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
  • Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

4. Thời gian giải quyết

– Theo luật về giành quyền nuôi con thì thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 tới 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án giành quyền nuôi con.

– Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 tới 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

5. Hồ sơ khởi kiện đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con

Quy định của pháp luật về giành quyền nuôi con với hồ sơ khởi kiện cần những giấy tờ sau:

– Đơn khởi kiện (theo mẫu được quy định) – Mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con.

– Bản án ly hôn của tòa án.

– Sổ hộ khẩu, CMND (bản sao chứng thực).

– Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực).

– Những tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con là có căn cứ hợp lý và hợp pháp.

6. Một số lưu ý về quyền nuôi con khi ly hôn

Để áp dụng đầy đủ và chính xác luật về giành quyền nuôi con bạn cần lưu ý những điểm sau:

– Thảo mãn đầu đủ điều kiện nuôi con khi ly hôn

– Bên không trực tiếp nuôi dưỡng con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

– Sau khi làm thủ tục ly hôn, người không trực tiếp nuôi con thì vẫn phải có nghĩa vụ và quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng cho con chưa thành niên hay đã thành niên nhưng bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

– Một vài chứng cứ để xác định là có khả năng trực tiếp nuôi dưỡng con tốt cho quyền lợi mọi mặt của con:  dựa vào tình trạng trong quá trình đã nuôi dạy con; điều kiện vật chất, thời gian để chăm sóc cho con (ví dụ: công việc, tài sản, nhận xét của trường…).

Những thông tin của luật về giành quyền nuôi con bên trên giúp bạn có thêm nhưng thông tin và cơ sở cần thiết để bạn có thể giải quyết vụ việc tranh chấp giành quyền nuôi con của mình một cách nhanh nhất nhưng tất cả phải dựa trên mọi quyền lợi và điều kiện phát triển của con.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ Trợ Trực Tuyến
icon phone
Hotline: (04) 3795 7776 - (04) 3795 7779