Leaderboard Ad

Luật chia tài sản khi ly hôn mới nhất

0

Luật chia tài sản khi ly hôn đã được pháp luật quy định chính vì thế mà khi làm thủ tục ly hôn và có yêu cầu phân chia tài sản sau ly hôn thì tòa án sẽ dựa vào luật chia tài sản khi ly hôn để phân định tài sản sau ly hôn được chia  như thế nào. Chính vì thế mà bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi làm thủ tục ly hôn và có tranh chấp về vấn đề thủ tục chia tài sản sau ly hôn.

Luật chia tài sản khi ly hôn quy định phân chia tài sản riêng và tài sản chung của hai vợ chồng, đây cũng là những căn cứ để quyết định phần tàn sản nào thuộc về bạn và tài sản nào cần phân chia. Để không còn gặp khó khăn trong quá trình phân chia và không còn xảy ra tranh chấp chia tài sản thì bạn nên tham khảo những quy định của luật chia tài sản khi ly hôn dưới đây.

Luật chia tài sản khi ly hôn mới nhất

Luật chia tài sản khi ly hôn mới nhất

Luật chia tài sản khi ly hôn

 Luật chia tài sản khi ly hôn đã được pháp luật quy định thể hiện trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định như sau:

Luật chia tài sản khi ly hôn quy định về Tài sản chung của vợ chồng như sau:

1. Tài sản chung của hai vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và các thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong suốt thời kỳ hôn nhân, tài sản mà hai vợ chồng được thừa kế chung hay được tặng cho chung và các tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận được coi là tài sản chung.

– Quyền sử dụng đất mà hai vợ chồng có được sau khi kết hôn được coi là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ /chồng có được trước khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng khi có thỏa thuận.

– Tài sản chung của hai vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

2. Với trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ và chồng.

3. Với trường hợp không có các chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ/ chồng đang có tranh chấp là khối tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Luật chia tài sản khi ly hôn quy định về Tài sản riêng của vợ chồng như sau:

1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng của mình.

Tài sản riêng của vợ/ chồng gồm những tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ sống chung; tài sản được chia riêng cho vợ/chồng theo quy định của luật hôn nhân gia đình như đồ dùng hay tư trang cá nhân.

2. Vợ, chồng có quyền nhập hay không nhập tài sản riêng của mình vào khối tài sản chung của hai vợ chồng.

Đối chiếu với các quy định trên trong luật chia tài sản khi ly hôn thì có thể thấy về nguyên tắc, nếu tài sản được tạo lập trong thời kỳ sống chung (trừ tài sản được tặng cho, thừa kế riêng) do vợ/ chồng tạo ra, thu nhập do lao động hay hoạt động sản xuất, kinh doanh và các thu nhập hợp pháp khác của hai vợ chồng sẽ được coi là tài sản chung.

Về nguyên tắc chia tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn quy định tại Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình thì: “Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập”.

Căn cứ vào luật chia tài sản khi ly hôn thì tòa sẽ xem xét công sức đóng góp của các bên trong việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Tuy nhiên, lao động của vợ/chồng trong gia đình được coi là lao động có thu nhập. Do đó, nếu như trong gia đình, chồng là người ra ngoài lao động có thu nhập, còn vợ làm công việc gia đình như nội trợ thì lao động của người vợ trong gia đình cũng được coi là lao động có thu nhập.

Tòa án sẽ căn cứ vào những quy định của pháp luật và dựa trên những căn cứ mà đưa ra để xác định tài sản chung, tài sản riêng và cách phân chia tài sản sau ly hôn. Nếu không chứng minh được là tài sản riêng của mình và công sức đóng góp của mình thì về nguyên tắc tài sản sẽ được chia đôi.

Tòa án sẽ căn cứ vào luật chia tài sản khi ly hôn để phân chia tải sản cho hai vợ chồng khi có yêu cầu giải quyết tranh chấp ly hôn xảy ra, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn kịp thời khi bạn có bất kỳ thắc mắc khó khăn nào khi làm thủ tục chia tài sản hay giành quyền nuôi con khi ly hôn. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và tư vấn ly hôn cho bạn bất kỳ lúc nào.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ Trợ Trực Tuyến
icon phone
Hotline: (04) 3795 7776 - (04) 3795 7779