Leaderboard Ad

Hỏi về tài sản có trước thời kỳ hôn nhân ly hôn chia như thế nào?

0

Câu hỏi: “hiện e đang có ý định ly hôn với chồng vì tụi em không thể hòa hợp được nữa cho em hỏi một chút về phân chia tài sản sau, sau kết hôn vợ chồng em có mua được 1 mảnh đất. sau này bố chồng em có vay ngân hàng xây nhà nhưng em không đồng ý và chồng em vẫn cứ xây vậy khi ly hôn phần tài sản đó được phần chia thế nào. hãy trả lời giúp e, e cảm ơn ah”

Hỏi về tài sản có trước thời kỳ hôn nhân ly hôn chia như thế nào?

Chia tài sản trước khi kết hôn như thế nào?

Trả lời: Chào bạn Nguyễn Hướng Giang,
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Oceanlaw. Câu hỏi của bạn luật sư trả lời như sau:

Tại khoản 5, Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định rõ về một trong những nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn là phải “Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình”. Do vậy, khi ly hôn, bạn yên tâm vì bạn là người luôn được Tòa án quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích.

Cũng tại khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”

Như vậy, mảnh đất mà 2 vợ chồng bạn mua sau kết hôn, nếu mang tên cả 2 vợ chồng  thì mảnh đất này là tài sản chung của 2 vợ chồng bạn. Khi ly hôn và chia tài sản sau khi ly hôn thì có thể căn cứ vào thỏa thuận của 2 bên vợ chồng hoặc theo quyết định của Tòa án trên cơ sở các quy định của pháp luật. Việc này được quy định rõ trong Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật dân sự 2005 như sau:

Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau:

a, Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b, Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c, Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d, Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch….”

Khoản 2, 4 Điều 219 Bộ luật dân sự 2005

”2. Vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung bằng công sức của mỗi người; có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

4. Tài sản chung của vợ chồng có thể phân chia theo thoả thuận hoặc theo quyết định của Toà án”

Theo đó, trong trường hợp của bạn nếu 2 vợ chồng không có thỏa thuận gì thì Tòa án sẽ căn cứ vào những quy định nói trên để giải quyết chia tài sản đặc biệt là căn cứ tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Vấn đề chia tài sản sau ly hôn vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất khi các cặp đôi, hay gọi ngay tới Oceanlaw nếu bạn gặp bất kỳ thắc mắc hay những tranh chấp khó giải quyết nào khi ly hôn hay muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương để nhận được tư vấn trực tiếp từ các luật sư của Oceanlaw.
Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với luật sư theo địa chỉ phía dưới email.

Trân trọng!

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ Trợ Trực Tuyến
icon phone
Hotline: (04) 3795 7776 - (04) 3795 7779