Leaderboard Ad

Chuyên gia tư vấn di truyền trước khi kết hôn

0

[ Tư vấn kết hôn ] Tham khảo ý kiến tù chuyên gia và được tư vấn di truyền trước khi kết hôn là 1 biện pháp thiết thực góp phần vào chăm sóc sức khỏe sinh sản của gia đình và của cả cộng đồng. Việc tư vấn sẽ phần nào giải đáp những câu hỏi như  làm gì để có được những đứa con thông minh, khỏe mạnh, hoạt bát…

Tư vấn di truyền trước khi kết hôn

Một vài cặp nam nữ yêu nhau  trước khi đi tới kết hôn luôn có nhiều câu hỏi và những băn khoăn cần câu trả lời để họ có được những đứa con khỏe mạnh,hoạt bát và thông minh. Đó là điều băn khoăn khi 1 trong 2  người hay 1 trong 2  gia đình (hiếm khi xảy ra ở cả 2  gia đình) đã có bố mẹ, anh chị em ruột hay  họ hàng đã mắc hoặc  nghi ngờ bị mắc những bệnh tật di truyền nào đó, ví dụ như: Gia đình có người bị tật thừa hay  dính ngón tay; Đã có con trai bị bệnh teo cơ không thể đi lại được; Hay có người chậm phát triển trí tuệ;  Hoặc có người sinh con dị tật vô sọ, não úng thủy hay có người bị bệnh đao … Chính vì thế mà tư vấn di truyền trước khi kết hôn là việc không thể bỏ qua trước khi làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Chuyên gia tư vấn di truyền trước khi kết hôn

Tư vấn di truyền trước khi kết hôn

Những thắc mắc thường được những  cặp nam nữ thanh niên đưa ra là: nếu chúng tôi lấy nhau, con của chúng tôi khi sinh ra có nguy cơ mắc một số bệnh như người thân trong gia đình chúng tôi không? Nếu có nguy cơ mắc bệnh thì phòng tránh nó như thế nào?
Để có thể giải quyết  những câu hỏi được nêu ra, những bạn nam nữ thanh niên cần có những hiểu biết cơ bản về nguyên nhân và cơ chế của bệnh tật di truyền qua tư vấn di truyền trước khi kết hôn.

Nguyên nhân gây ra bệnh tật di truyền có thể do:

Đột biến đơn gen (1 gen bị đột biến):

Gen đột biến có thể là gen trội hay gen lặn. Gen đột biến có thể tồn tại ở nhiễm sắc thể (NST) thường hay  trên NST giới tính (chủ yếu trên NST X). Trong những ví dụ nêu trên thì tật thừa ngón thường do đột biến gen trên NST thường, di truyền theo cơ chế trội. Khi hai vợ chồng  đều không bị thừa hay  dính ngón tay thì con sinh ra không có nguy cơ bị dị tật này, dù trong gia đình đã có người bị tật thừa ngón hay  dính ngón. Còn khi 1 trong 2 người có dị tật này thì con sinh ra có nguy cơ cao bị dị tật này, mặc dù vậy họ vẫn có khả năng 50% sinh con không bị dị tật.

Con trai bị dị tật teo cơ, không thể đi lại được thường do đột biến gen lặn trên NST X. Người phụ nữ có gen lặn không biểu hiện bệnh tuy nhiên vẫn truyền gen bệnh cho con. Khi sinh con gái thì mang gen bệnh của mẹ, nếu sinh bé trai thì bệnh sẽ được biểu hiện. Mặc dù thế người mẹ này cũng có khả năng  sinh con với 50% không bị bệnh hay  không mang gen bệnh. Dị tật chậm phát triển trí tuệ  trong 1 gia đình cũng do đột biến 1 gen trên NST X.

Đột biến nhiều gen:

Một vài bệnh di truyền phát sinh do đột biến ở nhiều gen đồng thời dưới sự tác động của nhiều yếu tố môi trường, do đó nhóm bệnh này được gọi là bệnh di truyền đa nhân tố. Dị tật vô sọ hay não úng thủy nêu trên thuộc nhóm bệnh này. Trong những gia đình đã có người mắc bệnh này có nguy cơ mắc phát lại ở thế hệ tiếp theo cao hơn ở các gia đình không bị bệnh này. Tỷ lệ nguy cơ cụ thể tùy thuộc vào mức độ quan hệ huyết thống (bố mẹ – con, anh chị em ruột với nhau…).

Đột biến NST:

Khi gia đình đã có người bị bệnh Down cần xác định rõ người mắc bệnh Down là do có thừa NST số 21 hoặc do mang NST chuyển đoạn giữa NST số 21 với NST khác.  Với trường hợp Down do chuyển đoạn, một vài trường hợp là do bố mẹ mang NST chuyển đoạn, tuy nhiên không biểu hiện bệnh, truyền cho con. Đa phần những phôi thai mang NST chuyển đoạn bị đào thải do sẩy thai, thai chết lưu, chỉ còn một số rất nhỏ có thể sống được.

Đột biến NST người bị bệnh Down

Bên cạnh những nguyên nhân di truyền dẫn đến trẻ bị dị tật cũng có rất nhiều nhân tố do sự tác động của những tác nhân môi trường, ví dụ như cha mẹ bị nhiễm chất độc màu da cam, ở  trong khu vực nhiễm phóng xạ, bị nhiễm độc từ thuốc trừ sâu, người mẹ bị bệnh rubella, cảm cúm khi mang thai…

Để có được lời khuyên cụ thể trong từng trường hợp, cần phải có thông tin cụ thể về sức khỏe sinh sản của mỗi gia đình, cần phải thăm khám, làm những xét nghiệm cần thiết ở mức độ tế bào, mức độ sinh hóa hay  mức độ phân tử cho phép xác định người được xét nghiệm có mang gen hay NST bị đột biến không và các đột biến đó có khả năng di truyền cho thế hệ sau hay không? Thực hiện tư vấn di truyền trước khi kết hôn là biện pháp không thể thiếu trong những bước chuẩn bị trước hôn nhân. Chính vì lợi ích to lớn của việc tư vấn di truyền trước khi kết hôn mà bạn không nên bỏ qua giai đoạn này.

Hãy đến các cơ quan chuyên môn có kinh nghiệm chuyên sâu để thực hiện tư vấn di truyền trước khi kết hôn trên diện rộng.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ Trợ Trực Tuyến
icon phone
Hotline: (04) 3795 7776 - (04) 3795 7779