Leaderboard Ad

Chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn có được không?

0

[Tư vấn kết hôn ]Chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn hay sửa đổi thông tin trong giấy đăng ký kết hôn là điều cần thiết, vì một vài sơ suất nhỏ khi đăng ký kết hôn ghi sai thì nó thể ảnh hưởng tới sau này. Chính vì thế mà khi phát hiện ra sai sót bạn nên làm thủ tục sửa đổi ngay để không gặp rắc rối sau này.

“Hỏi về chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn?
Tôi và chồng đã đăng ký kết hôn từ nam 2000, nhưng khi đăng ký kết hôn lại không để ý đến nay có việc cần mới xem lại thì tên lót trong giấy đăng ký kết hôn của tôi bị sai. Vậy khi sử dụng giấy đăng ký kết hôn sai đó có được không, và tôi phải làm thế nào để có thể chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn? Tôi mong sớm nhận được sự tư vấn từ phía luật sư.
Tôi xin cảm ơn!
Hà Nam, 20/8/2015”

Chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn có được không?

Chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Với thắc mắc của bạn về vấn đề chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn xin cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể như sau:

Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về Đăng ký và quản lý hộ tịch đã quy định về việc điều chỉnh nội dung trong sổ hộ tịch và những giấy tờ hộ tịch khác như sau:

  • Khi cá nhân có yêu cầu điều chỉnh phần nội dung đã được đăng ký trong sổ hộ tịch và những giấy tờ hộ tịch khác, không phải Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, thì Ủy ban nhân dân cấp xã/phường nơi đã đăng ký hộ tịch căn cứ vào bản chính Giấy khai sinh để điều chỉnh các nội dung đó cho phù hợp với nội dung tương ứng với bản chính Giấy khai sinh.

–  Nếu việc điều chỉnh phần nội dung của sổ hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác không liên quan đến nội dung khai sinh, thì Ủy ban nhân dân cấp xã căn cứ vào các giấy tờ có liên quan do đương sự xuất trình để điều chỉnh.

–  Với trường hợp việc đăng ký hộ tịch trước đây do Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường thực hiện, tuy nhiên sổ hộ tịch chỉ còn lưu tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, thì Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện việc điều chỉnh này.

  •  Việc điều chỉnh hộ tịch được giải quyết ngay sau khi nhận được đầy đủ giấy tờ hợp lệ. Cột ghi chú của sổ đăng ký hộ tịch và mặt sau của bản chính giấy tờ hộ tịch phải ghi rõ nội dung đã điều chỉnh; căn cứ điều chỉnh; họ, tên, chữ ký của người ghi điều chỉnh; ngày, tháng, năm điều chỉnh. Cán bộ Tư pháp hộ tịch đóng dấu vào phần đã được điều chỉnh.
  •  Sau khi việc điều chỉnh hộ tịch đã được ghi vào sổ hộ tịch, thì bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch sẽ ghi theo nội dung đã điều chỉnh.

>>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất

2. Khoản 2 Điều 39 được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực như sau:

  •  Người có yêu cầu điều chỉnh hộ tịch phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định của pháp luật ) và xuất trình Giấy khai sinh; trong trường hợp nội dung điều chỉnh không liên quan đến Giấy khai sinh, thì phải xuất trình những giấy tờ khác kiên quan làm căn cứ cho việc điều chỉnh.
  • Việc điều chỉnh hộ tịch được giải quyết ngay sau khi nhận đầy đủ giấy tờ hợp lệ. Cột ghi chú của sổ đăng ký hộ tịch và mặt sau của bản chính giấy tờ hộ tịch phải ghi rõ nội dung được điều chỉnh; căn cứ điều chỉnh; họ, tên, chữ ký của người ghi điều chỉnh; ngày, tháng, năm điều chỉnh. Cán bộ Tư pháp hộ tịch đóng dấu vào phần đã điều chỉnh.”

Do đó, nếu bạn cần chỉnh sửa giấy đăng kí kết hôn thì bạn đến UBND cấp xã nơi đăng kí kết hôn trước đây để yêu cầu  sửa đổi nội dung sai sót mà không cần phải yêu cầu cấp lại Giấy đăng kí kết hôn.

Hồ sơ chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn

  •  Tờ khai (theo mẫu quy định do UBND xã cấp)
  • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn bản gốc
  •  Chứng minh thư nhân dân bản chính
  • Sổ hộ khẩu bản gốc
  •  Giấy khai sinh bản gốc.

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cán bộ Tư pháp sẽ điều chỉnh lại nội dung của những giấy tờ hộ tịch.

Những thông tin quy định của pháp luật về vấn đề chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn trên giúp bạn có được cái nhìn khái quát hơn về vấn đề của bạn, nếu có bất kỳ khó khăn nào trong quá trình làm thủ tục sửa đổi thông tin trong giấy đăng ký kết hôn bạn hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp và miễn phí.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ Trợ Trực Tuyến
icon phone
Hotline: (04) 3795 7776 - (04) 3795 7779