Leaderboard Ad

Chia tài sản khi chồng chết như thế nào

0

Chia tài sản khi chồng chết như thế nào là điều mà rất nhiều người quan tâm, bởi những tranh chấp không đáng có xảy ra khi người chết qua đời mà không để lại di chúc hay lời trăn trối nào. Chính vì thế mà bạn không thể bỏ qua những thông tin quan trọng mà chúng tôi cung cấp ngay dưới đây.

Tôi muốn hỏi về vấn đề chia tài sản khi chồng chết như thế nào?
Mẹ tôi có đi thêm bước nữa với người đàn ông đã có 2 con. Ngôi nhà hiện đang ở đứng tên mẹ tôi và dượng, 2 người con của dượng tôi không ở chung. Lúc trước dượng tôi có làm giấy cho mẹ tôi một nửa căn nhà. Tôi muốn hỏi sau khi dượng tôi qua đời, mẹ tôi có quyền chuyển quyền sử dụng mảnh đất sang cho tôi không hay phải phân chia cho 2 con của dượng tôi. Nếu dượng tôi có làm di chúc thì có quyền được để hết lại căn nhà cho 2 con của dượng không? Tôi  rất mong nhận được phản hồi từ phái luật sư.
Tôi chân thành cảm ơn!
Gửi bởi: Mai Anh.

Chia tài sản khi chồng chết như thế nào

Chia tài sản khi chồng chết như thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với câu hỏi về chia tài sản khi chồng chết như thế nào thì chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Theo như bạn đã trình bày bên trên thì hiện ngôi nhà đang đứng tên mẹ bạn và dượng của bạn như vậy đây được coi là tài sản chung giữa mẹ của bạn và dượng của bạn.

Thứ nhất, khi dượng của bạn không may qua đời thì theo quy định tại Điều 31 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 : vợ chồng có quyền thừa kế tài sản của nhau theo quy định của pháp luật thừa kế.  Khi vợ hay chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hay những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

Quy định của Bộ luật Dân sự 2005 về quyền thừa kế tài sản giữa vợ và chồng tại Điều 663 và Điều 664 như sau:

 Di chúc chung của vợ, chồng : vợ, chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung.

 Sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung của vợ, chồng

1. Vợ, chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung bất cứ lúc nào.

2. Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung thì phải được sự đồng ý của người kia; nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình.

Theo quy định của pháp luật Dân sự, đối với ngôi nhà này, mẹ và dượng của bạn  có quyền lập di chúc chung để định đoạt ngôi nhà đó. Việc lập di chúc, quyết định cho bạn hay cho 2 người con riêng của dượng của bạn phải được sự thỏa thuận, thống nhất giữa mẹ và dượng của bạn. Di chúc phải được lập thành văn bản, thể hiện được sự thống nhất của cả 2 vợ chồng. Khi hai vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung thì phải có sự đồng ý của người kia. Nếu dượng của bạn qua đời trước, mẹ của bạn chỉ có thể sửa đổi di chúc phần tài sản của mình, tức là chỉ có thể làm di chúc tặng cho bạn một nửa căn nhà hiện tại mà thôi. Ngược lại, nếu như mẹ của bạn qua đời trước, bố dượng của bạn cũng không có quyền làm di chúc để lại toàn bộ căn nhà cho hai người con riêng của bố dượng của bạn.

Mong rằng những thông tin về chia tài sản khi chồng chết sẽ là nguồn thông tin tham khảo quý giá dành cho bạn, để được tư vấn cụ thể với trường hợp của mình bạn có thể gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn kịp thời và miễn phí.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ Trợ Trực Tuyến
icon phone
Hotline: (04) 3795 7776 - (04) 3795 7779