Leaderboard Ad

Có được chia tài sản cho con khi ly hôn

0

Chia tài sản cho con sau ly hôn là nguyện vọng của người làm cha mẹ khi không thể cho con cái có một cuộc sống hạnh phúc chính vì thế họ muốn bù đắp một phần nào đó sự mất mát cho những đứa con của mình. Qua đó họ cũng thể hiện được một phần trách nhiệm của người làm cha làm mẹ với đứa con của mình.Vấn đề thủ tục chia tài sản khi ly hôn khá khó khăn chính vì thế mà bạn nên tham khảo những kiến thức chia tài sản mà Luật Oceanlaw cung cấp.

“Hỏi về : Vấn đề chia tài sản cho con khi ly hôn
Vợ chồng tôi cũng đã nhiều tuổi, vẫn biết ly hôn vào thời điểm này thì không hay nhưng do cuộc sống hôn nhân không có hạnh phúc và thường xảy ra mâu thuẫn và cãi vã. VIệc đó lặp đi lặp lại nhiều lần khiến cuộc sống hôn nhân của vợ chồng tôi không có lối thoát, chính vì thế mà cần một lối thoát cho cả hai là ly hôn. Và giờ tôi có 2 câu hỏi mong nhận được sự tư vấn về vấn đề chia tài sản cho con khi ly hôn từ phía luật sư như sau:

1. Hiện nay hai đứa con trai của tôi đã qua 18 tuổi, khi được tòa án cho biết thì khi vợ chồng tôi làm thủ tục ly hôn thì phần tài sản không được chia cho các con mà chỉ có 2 vợ chồng, tòa án nói thế có đúng không?

2. Nếu sau khi hai vợ chồng ly hôn, tài sản được chia đều thì sau này, con cái có quyền đòi hỏi cha /mẹ phải chia số tài sản đó nữa hay không ? ( Ví dụ: người mẹ đã được chia tài sản sau khi ly hôn với bố, sau này người mẹ muốn cho con thứ hai một số tài sản mẹ đang giữ thì người con thứ nhất có quyền kiện và đòi quyền được chia số tài sản của mẹ hay không ?
Tôi rất mong nhận được tư vấn sớm nhất.
Tôi xin cảm ơn!

Gửi bởi: Thanh Giang”

Có được chia tài sản cho con khi ly hôn

Có được chia tài sản cho con khi ly hôn

Chia tài sản cho con khi ly hôn

Chào bạn Thanh Giang!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với vấn đề phân chia tải sản cho con khi ly hôn Luật Oceanlaw xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Căn cứ vào quy định của pháp luật thì Toà án cho biết khi ly hôn tài sản chỉ chia cho 2 vợ chồng chứ không chia cho con cái hay không được chia tài sản cho con khi ly hôn là đúng theo quy định của pháp luật, vì một số lý do sau:

1. Việc chia tài sản khi ly hôn do hai bên thoả thuận nếu không thể tự thoả thuận được thì đề xuất yêu cầu Toà án giải quyết phân chia tài sản sau ly hôn. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Nguyên tắc chia tài sản chung sau ly hôn

  1.  Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng vẫn cần xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản này. Lao động của vợ/ chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập
  2.  Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, các con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng bị tàn tật và mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động ,không có tài sản để tự nuôi bản thân.
  3.  Bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để những bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập
  4.  Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hay theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần bên kia được hưởng thì phải thanh toán cho bên con lại phần giá trị chênh lệch của khối tài sản đó
  5. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ/ chồng do vợ/ chồng thoả thuận, nếu hai vợ chồng không thể thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết tranhc hấp chia tài sản sau ly hôn.

Như vậy về nguyên tắc chia tài sản sau ly hôn thì tài sản sẽ được chia đôi cho vợ chồng, có xem xét sự đóng góp của các bên và có xem xét đến quyền lợi của con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, và một số trường hợp khác.

Chia tài sản cho con khi ly hôn

Cụ thể hơn về cấn đề bạn hỏi chia tài sản cho con khi ly hôn:  Sau khi ly hôn và phân chia tài sản sau ly hôn thành công cho hai bên vợ chồng , hai con của bạn hoàn toàn không có đủ quyền đòi khối tài sản đó vì nó thuộc quyền sở hữu riêng của bạn và chồng bạn khi đã được Tòa án phân chia xong.

Các con của bạn không được phân chia tài sản cho con khi ly hôn nhưng Các con của bạn có quyền đòi hỏi phân chia di sản thừa kế với tư cách là người thừa kế theo luật trong trường hợp sau này vợ chồng bạn qua đời mà không để lại di chúc thừa kế.

Còn khi hai bạn còn sống với tư cách là chủ sở hữu riêng khối tài sản đã được Tòa án phân chia bạn hoàn toàn có đủ quyền định đoạt đối với khối tài sản trong đó có quyền tặng cho bất kì ai, các con của bạn không có quyền kiện đòi tài sản đó.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về vấn đề chia tài sản cho con khi ly hôn, hãy nhấc máy lên gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn ly hôn trực tiếp và miễn phí.
Chia tài sản khi không đăng ký kết hôn: https://oceanlaw.com.vn/chia-tai-san-khi-khong-dang-ky-ket-hon.html

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ Trợ Trực Tuyến
icon phone
Hotline: (04) 3795 7776 - (04) 3795 7779